Đại hội đại biểu Hội thầy thuốc trẻ tỉnh lần thứ III

21/05/2020 16:07 Số lượt xem: 197

Chiều 20/5, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Ninh và một số Sở, ban, ngành cùng 145 đại biểu đại diện cho gần 1.000 hội viên Hội Thầy thuốc trẻ trong tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, hệ thống tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, phát triển. Số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên ngày càng được nâng lên. Đến nay, Hội đã thành lập được 15 Câu lạc bộ, thu hút được gần 1.000 hội viên tham gia. Hoạt động của Hội từng bước được đổi mới, đa dạng và bám sát nhu cầu thực tiễn cuộc sống.

Các chương trình công tác của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh được tổ chức rộng khắp, nhất là thực hiện hiệu quả 3 cuộc vận động: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”. Hội Thầy thuốc trẻ các cấp tổ chức tuyên truyền, giáo dục hội viên tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao y đức, các chương trình hành động trực quan nhằm tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, niềm tin y đức, nâng cao nhận thức cho Thầy thuốc trẻ về đường lối, chính sách của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Đội ngũ các Thầy thuốc trẻ các cấp trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi y đức, phát huy trí tuệ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hội các cấp tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo y, bác sĩ trẻ tham gia như: hội thảo, tọa đàm chuyên đề về y đức, y nghiệp..., qua đó góp phần thay đổi nhận thức và tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tăng cường thực hành y nghiệp, y đức. Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin trong chẩn đoán, điều trị như phẫu thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh… được thầy thuốc trẻ tham gia và áp dụng có hiệu quả vào công tác chuyên môn. Thầy thuốc trẻ được tham gia với tư cách là chủ nhiệm đề tài, thành viên trong nhóm nghiên cứu các đề tài khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở được học hỏi, thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức, tự tin hơn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Nhiệm kỳ qua, đã có hơn 1,5 nghìn y bác sỹ tham gia chương trình tình nguyện, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.800 người dân, tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho gần 1,2 nghìn giáo viên mầm non, tiểu học; hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách cho gần 3 nghìn trẻ em; vận động các tổ chức, cá nhân tặng 500 phần quà cho các gia đình chính sách, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến được tổ chức thường xuyên.

Bên cạnh đó, hưởng ứng tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện do Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp phát động, các cấp Hội phối hợp tổ chức các chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 46 nghìn người, tổng trị giá thuốc và quà tặng 3,5 tỷ đồng. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, hàng trăm thầy thuốc trẻ các cấp tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, có hơn 200 thầy thuốc trẻ viết đơn tình nguyện xung phong lên tuyến đầu.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ sở Y tế, bệnh viện, vận động nguồn lực xã hội để tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn cho hàng ngàn người dân, trị giá hàng trăm triệu đồng…

Song song với việc triển khai nhiều chương trình thiện nguyện, lực lượng thầy thuốc trẻ toàn tỉnh cũng đi đầu trong đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, thầy thuốc trẻ, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với khẩu hiệu hành động: “Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, trong nhiệm kỳ tới, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh phấn đấu một số chỉ tiêu cơ bản như: Tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 30.000 người dân; mổ mắt miễn phí cho 200 người dân; khám tầm soát ung thư cho 2.000 người dân; tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu cho 2.000 giáo viên của trường Mầm non, Tiểu học trên toàn tỉnh; vận động hội viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện 2.000 đơn vị máu…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, nguyên tắc hoạt động của Hội; thực hiện các chương trình, cuộc vận động do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh phát động. Trong đó, cần làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp đông đảo đội ngũ Thầy thuốc trẻ tham gia tổ chức hội; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ của Hội, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp cho hội viên. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để xây dựng các bệnh viện và phòng khám đạt chuẩn nhằm “Nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”; xây dựng các bệnh viện và phòng khám thân thiện do Hội Thầy thuốc trẻ làm nòng cốt nhằm nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong ngành y tế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi thầy thuốc trẻ phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không ngừng nâng cao y đức và năng lực chuyên môn, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội. 

Đại hội đã hiệp thương cử 25 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khóa III nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhân dịp này, Bộ Y tế, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Y tế và Hội LHTN tỉnh tặng Bằng khen cho Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh và nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020./.

Ngô Giang Sơn

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6574

Đã truy cập : 43748825