Đoàn công tác Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh

16/09/2019 19:24 Số lượt xem: 315

Chiều 13/9, Đoàn công tác của Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương có buổi nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh về công tác Tổ chức bộ máy & cải cách thủ tục hành chính; Xây dựng Chính quyền và Công tác Thanh niên; Công chức viên chức.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bình, Phó Giám đốc Sở dẫn đoàn công tác sang thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Trọng Bình, Phó Giám đốc Sở. Tại buổi làm việc, đồng chí đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương đang quan tâm. 

Trên cơ sở bám sát nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Nội vụ và tỉnh Bắc Ninh, Sở Nội vụ đã lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nội vụ; đồng thời, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, hiệu quả. 

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Sở Nội vụ tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; xuất phát từ thực tiễn địa phương để mạnh dạn đề xuất, xây dựng các mô hình, cách làm mới. Đến nay, nhiều mô hình đạt hiệu quả, được Trung ương ghi nhận và cho chủ trương nhân rộng trong toàn quốc.

Các ý kiến tại buổi làm việc đã tập trung làm rõ những cách làm, bài học kinh nghiệm của Bắc Ninh trong thực hiện đột phá chiến lược, trọng tâm là cải cách hành chính; tinh giản bộ máy; đề án vị trí việc làm; thi tuyển chức danh lãnh đạo; hệ thống camera giám sát …

Hệ thống Camera giám sát được tỉnh đầu tư với thiết bị hiện đại vào bậc nhất hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bình đã làm rõ những bài học kinh nghiệm của Sở, tỉnh trong việc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu thời gian qua. Trong đó, Sở nội vụ Bắc Ninh luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Nội vụ, nhất là đối với những nhiệm vụ khó hoặc chưa có trong tiền lệ; có quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trước hết là người đứng đầu, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; đối với những nhiệm vụ khó, mới hoặc chưa có trong tiền lệ đều được chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng, tổ chức thực hiện quyết liệt bằng cách làm bài bản, khoa học; triển khai đến cùng trên cơ sở đảm bảo hiệu quả, hiệu lực; tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, cộng đồng các doanh nghiệp.

Theo đó, trong lĩnh vực CCHC, Bắc Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống thể chế giữa các cơ quan hành chính nhà nước được điều chỉnh, mối quan hệ giữa các cơ quan với nhân dân được xây dựng và hoàn thiện hơn. Tổ chức bộ máy tinh gọn theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính nhà nước, áp dụng tin học và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2000 đã nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền các cấp. Bắc Ninh cũng làm tốt công tác phân cấp triệt để đi đôi với nâng cao năng lực thực hiện chức năng nhiệm vụ thông qua công tác tuyển dụng, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở. Từ năm 2017, Trung tâm Phục vụ hành chính công (HCC) tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động. Đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) đưa vào giải quyết tại các trung tâm phục vụ HCC cấp tỉnh và cấp huyện; đối với cấp xã thực hiện ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Riêng Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 250 hồ sơ TTHC, tư vấn và hướng dẫn gần 100 lượt tổ chức, công dân. Các TTHC của các sở, ban, ngành đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh và các địa phương bảo đảm thời gian theo quy định, rõ ràng trong quy trình, công khai trong từng thủ tục, hướng dẫn, nhận, thẩm định, giải quyết, luân chuyển hồ sơ và trả kết quả chính xác, thuận tiện và nhanh chóng. Bên cạnh đó, các TTHC được cắt giảm, đơn giản hóa và đưa vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh và các địa phương, thời gian giải quyết TTHC trung bình giảm 40% so với quy định.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, nêu những khó khăn, vướng mắc và các phương án, giải pháp tháo gỡ những vấn đề về CCHC, tinh giản bộ máy; đề án vị trí việc làm; thi tuyển chức danh lãnh đạo…

Đoàn làm việc được nghe trình bày về phần mềm quản lý chấm điểm Chỉ số cải cách hành chính.

Qua nghiên cứu, trao đổi, đồng chí Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương nhận thấy, Bình Dương có thể học ở Bắc Ninh một số kinh nghiệm như: quyết liệt trong công tác CCHC theo nguyên tắc “5 tại chỗ”; làm tốt việc thu hút, đào tạo nhân tài, sắp xếp, luân chuyển cán bộ; thực hiện Chương trình hành động khi bổ nhiệm lãnh đạo…Đồng thời, đề nghị thành viên trong đoàn tiếp thu các ý kiến, kinh nghiệm trao đổi của tỉnh Bắc Ninh tại buổi làm việc, từ đó vận dụng, áp dụng linh hoạt, sáng tạo vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị mình; từ đó làm tốt công tác tham mưu với lãnh đạo Sở, tỉnh đề ra những chủ trương, giải pháp hiệu quả trong thực hiện CCHC và thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng và cảm động vì sự đón tiếp nhiệt tình và nồng hậu của Sở nội vụ tỉnh. Mong rằng sau buổi nghiên cứu, học tập này sẽ là cơ hội, điều kiện để hai Sở gắn kết hơn nữa, tiếp tục có những trao đổi qua lại về chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian tới.

Sau đó, đoàn công tác của tỉnh đã đến tham quan và tìm hiểu thực tế tại Trung tâm HCC tỉnh, Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh; Trung tâm điều hành hệ thống camera toàn tỉnh…

Nguyễn Hằng

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5109

Đã truy cập : 43712357