02 tập thể và 16 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen tại Đại hội Hội chiến sỹ cách mạng bị đich bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh

24/06/2019 16:43 Số lượt xem: 153

Sáng 24/6 tại Hội trường A Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, Hội chiến sỹ cách mạng bị đich bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2 (2019 – 2024). Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Đào Hồng Lan, UV dự khuyết TW, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh trao bức trướng và hoa cho tập thể Hội.

Hội chiến sỹ cách mạng bị đich bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh đến nay có 226 đồng chí đang sinh hoạt trong tổ chức Hội (trong đó Cựu tù chống Pháp là 70, Cựu tù chống Mỹ là 156 hội viên), có 49 đồng chí là Đảng viên cộng sản, trên 60% trong số này đã được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, có đồng chí đã trên 70 năm tuổi Đảng; 77 đồng chí là thương binh, phần lớn có tỷ lệ thương tật trên 50%, nhiều đồng chí là thương binh đặc biệt với tỷ lệ thương tật trên 81%. Hiện nay tuổi bình quân của hội viên đang sinh Hội là 76, người già nhất 92 tuổi, người trẻ nhất 65 tuổi; còn tuổi bình quân của các Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xấp sỉ là 82 tuổi. Với đặc điểm như vậy hoạt động của Hội gặp nhiều khoá khăn; song với truyền thống đoàn kết thuỷ chung, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, tạo điều kiệ của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh cùng các cấp các ngành hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua đã giành được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Từ khi thành lập Ban liên lạc, hoạt động tình nghĩa luôn được xem là hoạt động cốt lõi của tổ chức này và được duy duy trì thường xuyên đều đặn. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã làm tốt công tác tư tưởng, văn hoá. Nhân dịp kỳ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tại Họi nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc tổ chức tại Hà Nội, Hội chiên sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh có 02 đại biểu đi dự. Mỗi hội viên luôn giữ bản chất kiên trung, bất khuất của người chiến sỹ cách mạng; hội viên có nhiệm vụ giáo dục truyền thống, tiếp lửa cách mạng cho thế hệ trẻ. Vì thế trong nhiệm kỳ vừa qua, chi Hội các huyện thị cũng như Tỉnh hội thường xuyên chủ động tiếp xúc giao lưu với tuổi trẻ, nhằm mục đích truyền lửa cách mạng cho con cháu. Riêng năm 2018, được sự quan tâm của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự hỗ trợ tích cực đầy trách nhiệm của Bảo tàng Cách mạng Phú Xuyên. Hội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trực tiếp là Bảo tàng Bắc Ninh, tổ chức trưng bày tại Bảo tàng với chủ đề “Sáng mãi tấm gương Người chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày”. Cuộc triển lãm diễn ra trên 40 ngày, thu hút gần 20.000 lượt người trong và ngoài nước tới tham quan.

Đ.c Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể Hội.

Trong nhiệm kỳ tới hội viên tiếp tục động viên con cháu hăng hái tham gia lao động sản xuất, sống tiết kiệm chống lãng phí vươn lên làm giàu chính đáng. Tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa trong và ngoài tổ chức Hội. Hăng  hái tham gia giáo dục truyền thống, truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ. Tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Bắc Ninh hoàn thành tốt đề án “Mô phỏng những hình tượng Người chiến sỹ cách mạng tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày” để trưng bày tại Bảo tàng và đưa đi trưng bày lưu động.

Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và chúc  mừng những thành tích, kết quả mà Hội đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm mà Hội phải thực hiện trong thời gian tới:

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thường xuyên quan tâm đến đời sống, tinh thần  vật chất đối với người có công. Các cấp uỷ đảng, chính quyền tổ chức đoàn thể tiếp tục giành nhiều sự quan tâm đến Hội coi đây là đạo lý và nhiệm vụ chính trị tư tưởng và tình cảm nhân văn của mỗi người.

Các cơ quan Tuyên giáo, Thông tin truyền thông, Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tăng cường sưu tầm, tìm hiểu, khai thác quá trình hoạt động của các cựu tù binh để có tư liệu thông qua đó truyền tải thông điệp đến thế hệ trẻ; đó là sự hy sinh mất mát, cống hiến cao cả của các chiến sỹ cách mạng nói chung, của các chiên sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày nói riêng đã mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hôm nay và cho mai sau.

Các đồng chí hội viên của Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã từng tôi luyện trong thử thách, trong khói lửa của cuộc đấu tranh cách mạng và cuộc kháng chiến của dân tộc anh dũng chiến đấu, hy sinh; Ngày hôm qua các đồng chí là những anh hùng thì ngày hôm nay các đồng chí càng phải là những anh hùng. Vì vậy mỗi đồng chí hãy tiếp tục giữ vững bản lĩnh, khí tiết, gương sáng, truyền cảm hứng cho thế hệ hôm nay…..

Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày chủ yếu là các đồng chí tuổi cao, số hội viên ngày càng giảm phải chú trọng chăm lo xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh về cả chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong nhiệm kỳ mới các đồng chí cần phát huy nhiều hoạt động có tính thiết thực để giúp đỡ các hội viên khó khăn, bằng tâm huyết, tình cảm của mình tiếp tục bồi dưỡng thế hệ sau giáo dục truyền thống và truyền lửa cách mạng.

Đ.c Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết TW Đảng; Nguyễn Hạnh Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ  tịch UBND tỉnh cho 02 tập thể và 16 cá nhân.

Ghi nhận những thành tích đó Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng cho Hội bức trướng thêu 8 chữ vàng “Kiên cường - Bất khuất - Tình nghĩa - Thuỷ chung”; UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh;  Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen cho 02 tập thể và 16 cá nhân.

Trần Thị Thơ

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6429

Đã truy cập : 43497565