Ban đoàn kết Công giáo thành phố Bắc Ninh Đại hội đại biểu Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022

18/08/2017 08:26 Số lượt xem: 158

Ngày 17/8, Ban đoàn kết công giáo thành phố Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu “ Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc” lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Quang cảnh Đại hội.

Tới dự có các đồng chí: Lê Đức Kỳ, Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Chí Kiên, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo, UBĐK Công giáo tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Ban Dân vận, Phòng Nội vụ thành phố Bắc Ninh; Ban đoàn kết công giáo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các phường Tiền An, Ninh Xá, Đáp Cầu, Phong Khê và 65 đại biểu đại diện cho đồng bào giáo dân trong thành phố.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban đoàn kết công giáo thành phố đã hướng dẫn đồng bào công giáo thực hiện tốt tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và huấn từ của Đức giáo hoàng Bênêđictô 16 “người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, đóng góp thiết thực cùng nhân dân trong tỉnh thực hiện sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước, vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng bào công giáo thành phố đã tích cực thi đua sản xuất kinh doanh, từng bước giảm nghèo và làm giầu chính đáng, tham gia xây dựng nông thôn mới, khu phố văn minh; tỷ lệ hộ khá, giầu ở vùng giáo đạt trên 55%, hộ nghèo giảm còn 2,8% (17hộ). Đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng cao, có nhiều khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, gia đình văn hóa. Công tác bác ái, xã hội được tăng cường, đồng bào giáo dân các xứ họ đạo đã tích cực tham gia xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, khuyến tài…Phong trào xây dựng xứ họ đạo bình yên, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì biển đảo quê hương được đông đảo đồng bào công giáo nhiệt tình hưởng ứng. Hoạt động của Ban đoàn kết công giáo thu được nhiều kết quả thiết thực.

Đại hội đã phân tích những nguyên nhân kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề ra các mục tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ tới là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ chương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát triển sâu rộng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, khu phố văn minh”, các Phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm hộ nghèo xuống còn 2,5%; xây dựng nếp sống văn hóa; thực hiện tốt 10 nội dung chính của cuộc vận động đã được cụ thể hóa  bằng “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”…

Đại hội đã bầu Ban đoàn kết công giáo thành phố khóa II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 09 thành viên; Đề cử 23 đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Phát biểu tại đại hội, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Chí Kiên - Phó Bí thư Thường trực - Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Ninh ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực, sự cố gắng của các vị chức sắc, chức việc và đồng bào công giáo đã cùng đồng lòng, chung sức làm thay đổi diện mạo thành phố, góp phần đưa thành phố ngày càng phát triển, sớm trở thành thành phố văn minh. Đồng chí đề nghị: trong nhiệm kỳ tới, Ban đoàn kết công giáo thành phố tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phù hợp với từng địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tôn giáo; đảm bảo các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng, đúng pháp luật của bà con giáo dân; tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, làm tốt vai trò là mái nhà chung của đồng bào công giáo, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị với các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân.

Tại đại hội 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào “những người công giáo xây dựng và bảo vệ tổ quốc” trên địa thành phố đã được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố./.

Đ. H