Ban Tôn giáo - Giao ban công tác Tôn giáo quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017

09/10/2017 14:36 Số lượt xem: 199

Vừa qua, Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Tôn giáo quý III, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017.

Đ/c Đinh Xuân Vịnh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đến dự hội nghị có đồng chí Trần Trung Chính, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Tôn giáo, Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố.

Trong quý III năm 2017 diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn như: Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 của Ban đoàn kết Công giáo cấp huyện và Tổng kết phong trào thi đua yêu nước đồng bào Công giáo các huyện, thị xã, thành phố, Đại lễ cầu siêu các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Các hoạt động Phật giáo nhân mùa Vu Lan 2017, ... Công tác Quản lý nhà nước về tôn giáo cũng ghi nhận nhiều kết quả: Tham mưu UBND tỉnh và lãnh đạo Sở quản lý, hướng dẫn các hoạt động tôn giáo trên địa bàn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng đối với tổ chức, cá nhân, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo nhân các ngày lễ như Đại Đại hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh lần thứ VIII, Lễ Vu Lan tại các chùa,...; thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho chức sắc chức việc tín đồ các tôn giáo.

Nhờ có sự quan tâm, hướng dẫn chỉ đaọ của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng các cấp nên tình tôn giáo trong tỉnh quý III năm 2017 cơ bản ổn định, các hoạt động lễ nghi tôn giáo đảm bảo thuần túy, tuân thủ các quy định của Pháp luật, theo đúng nội dung chương trình đăng kí, không có vụ việc phức tạp nảy sinh, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được đảm bảo, chức sắc nhà tu hành và các tín đồ tôn giáo tin tưởng vào đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, ... Hội nghị tập chung thảo luận giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, tồn tại trong công tác tôn giáo quý III và đề xuất phương hướng biện pháp xử lý như: Vấn đề sư trụ trì chưa đủ thủ tục, thuyên chuyển chức sắc, hiến tặng đất đai tại Giáo xứ Xuân Hòa, xây dựng sửa chữa các cơ sở thờ tự không phép, các vấn đề cần giải quyết của các điểm nhóm Tin lành trong tỉnh, giải quyết một số đơn thư mâu thuẫn của sư trụ trì với một bộ phận nhân dân và chính quyền tại một số địa phương.

Nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017 bao gồm: Thực hiện chương trình kiểm tra công tác QLNN về tôn giáo theo kế hoạch số 711/KH-SNV ngày 03/10/2017 của Sở Nội vụ về Kiểm tra việc thực hiện công tác QLNN đối với một số nhiệm vụ chủ yếu thuộc lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo năm 2017; Giải quyết các vấn đề còn tồn tại về sư trụ trì chưa đủ thủ tục, xây dựng sửa chữa các cơ sở thờ tự, vi phạm đất đai tôn giáo, tăng cường quản lý đối với Tin lành và Đạo lạ, động viên, thăm hỏi đồng bào Công giáo trong dịp Lễ Giáng sinh 2017. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật và tăng cường đối thoại cho chức sắc chức việc tín đồ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh đặc biệt tại các địa phương có tình hình tôn giáo phức tạp.

Ban Tôn giáo tỉnh gặp mặt và chia tay các đồng chí làm công tác QLNN về tôn giáo chuyển công tác và nghỉ hưu trong năm 2017

Nhân dịp này Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức gặp mặt, tặng quà và chia tay các đồng chí làm công tác QLNN về tôn giáo đã chuyển công tác và nghỉ hưu trong năm 2017, chúc các đồng chí nhiều sức khỏe cũng như thành công trên cương vị mới.

Đinh Tiến Dũng

Trực tuyến : 2056