Công đoàn Sở Nội vụ - Kết quả và một số giải pháp để xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện

19/07/2019 10:54 Số lượt xem: 201

Công đoàn Sở Nội vụ có 04 Công đoàn cơ sở thành viên đó là: Công đoàn Khối Văn phòng Sở, Công đoàn Ban Thi đua - Khen thưởng, Công đoàn Ban Tôn giáo và Công đoàn Chi cục Văn thư - Lưu trữ. Tính đến 01/6/2019, Công đoàn Sở Nội vụ có 89 đoàn viên, chiếm 100% số cán bộ, công chức, viên chức, HĐLĐ trong cơ quan; trong đó có 39 đoàn viên nam (chiếm 43,8%), 50 đoàn viên nữ (chiếm 56,2%).

Đoàn viên Công đoàn Nguyễn Hữu Hiếu tham gia hiến máu nhân đạo.

Trong những năm qua, Công đoàn Sở Nội vụ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, thủ trưởng cơ quan và BCH Công đoàn viên chức tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể: Chi đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh cơ quan, hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh. Nhờ đó, Công đoàn Sở Nội vụ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận:

Công đoàn tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Năm 2019, Công đoàn Sở phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho thân nhân và cán bộ công chức trong cơ quan nhân các ngày lễ của dân tộc như: Tổ chức thăm hỏi và chúc tết thân nhân CBCC cao niên nhân dịp Tết nguyên đán; Tổ chức cho nữ cán bộ, công chức, viên chức đi thăm quan chùa Tam Chúc, chùa Bà Đanh nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; Chăm lo đời sống đoàn viên công đoàn nhân các ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế lao động 1/5; Kịp thời thăm hỏi động viên CBCC và thân nhân ốm đau, sinh nở.

Xây dựng Kế hoạch phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức cho đoàn viên công đoàn cơ quan đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn…; các công đoàn cơ sở thành viên đã tổ chức cho CBCC tham gia đợt nghỉ dưỡng hè năm 2019.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, nhằm bồi dưỡng, trang bị cho đoàn viên nắm được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước: 100% đoàn viên được tham gia học tập Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn các cấp do Đảng ủy, BCH Công đoàn Sở tổ chức; 100% đoàn viên đã thực hiện việc Đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2019 và thực hiện việc sinh hoạt chuyên đề lồng ghép cùng các buổi sinh hoạt của Chi bộ;

Phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong đoàn viên công đoàn. Trên cơ sở phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên phát động, nhất là các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam; BCH Công đoàn Sở phối hợp với Thủ trưởng cơ quan phát động các phong trào: Viết bài thu hoạch học tập Nghị quyết Đảng; Đăng ký sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở; Tham gia viết chuyên đề thảo luật tại Hội thảo của Đề tài khoa học, …; Phong trào thi đua gắn với việc Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ; Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động, .... 100% đoàn viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”...Thực hiện tốt phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tham nhũng; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trong công việc chuyên môn, xây dựng lề lối làm việc khoa học, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân theo tinh thần của cuộc vận động “người cán bộ, công chức: Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo; Tham gia cùng với cơ quan trong việc phụng dưỡng 01 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Tham gia cuộc vận động quyên góp từ thiện, tình nghĩa: trong 6 tháng đầu năm, công đoàn Khối văn phòng Sở đã triển khai ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền 7.839.000 đ (các công đoàn cơ sở thành viên khác đang triển khai). Công tác an toàn vệ sinh lao động: Phối kết hợp với đoàn thanh niên trong cơ quan chăm sóc tốt vườn cây của cơ quan, duy trì đều đặn hoạt động vệ sinh cơ quan vào các buổi sáng thứ 2 hàng tuần, thực hiện tốt các buổi phát động tổng vệ sinh, bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh khu vực cơ quan,... Tham gia dự thi tìm hiểu " Công đoàn Việt Nam- 90 năm xây dựng và phát triển"; tham gia liên hoan văn nghệ Tiếng hát dâng người…

Phong trào thi đua được các đoàn viên tích cực hưởng ứng tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cơ quan; cán bộ đoàn viên đã chủ động, tích cực hơn trong việc tham mưu cho lãnh đạo cơ quan kế hoạch công tác hàng tháng và gương mẫu nghiêm chỉnh chấp hành tốt kỷ cương, kỷ luật. Đây cũng là cơ hội để đoàn viên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành;

Công đoàn tham gia xây dựng Đảng. BCH Công đoàn phối hợp với Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan tổ chức cho 100% đoàn viên học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn các cấp như: Triển khai học tập nghị quyết về phong cách, tác phong công tác của người cán bộ, đảng viên; Hội nghị học tập triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ...Các hoạt động trên đã góp phần giáo dục và nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự giác trong việc chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gương mẫu trong công việc, thực hiện tốt công việc chuyên môn được giao của mỗi đoàn viên. Đồng thời, thông qua các hoạt động này, BCH Công đoàn đã kịp thời động viên, giúp đỡ đoàn viên khi có những tư tưởng, biểu hiện sai lệch trong nhân thức và lối sống, do đó giúp đoàn viên giữ gìn phẩm chất chính trị, tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiệp đổi mới của Đảng… Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng. Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã nghiêm túc tham gia góp ý xây dựng Cấp Ủy Chi bộ, đảng viên một cách thẳng thắn, chân thành. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho các Cấp Ủy Đảng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới đạt tỉ lệ cao.

 

Từ kết quả đạt được trên đây, Công đoàn Sở Nội vụ mạnh dạn đưa ra một số giải pháp sau:

Giải pháp hoạt động phong trào. Hoạt động phong trào là các hoạt động mang tính xã hội, đáp ứng nhu cầu tham gia và hưởng thụ của đoàn viên, gắn kết các mặt xã hội của các đoàn viên, thực hiện theo yêu cầu của cấp trên và yêu cầu nguyện vọng của đoàn viên ở cơ sở. Cụ thể: tăng cường tổ chức, tham gia các hoạt động VHVN, TDTT, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên và thân thân trong các ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày Quốc khánh 2/9, ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, Phụ nữ Việt Nam 20/10… Các hoạt động phong trào cần phải được xây dựng kế hoạch thực hiện một chi tiết, có thời gian, điều kiện vật chất và phân công người thực hiện. Khi gặp khó khăn cần tìm biện pháp thực hiện, tránh trường hợp dễ làm, khó bỏ, không thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao. Cũng tránh trường hợp người lãnh đạo thích phong trào nào thì tổ chức phong trào đó mà không quan tâm tạo sân chơi mới cho đoàn viên, đáp ứng nguyện vọng của số đông đoàn viên trong cơ sở. Có thể liên kết, giao lưu với các đơn vị bạn trong phong trào văn hoá thể thao để mở rộng quan hệ…Trong hoạt động phong trào cần chú ý sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và khen thưởng động viên.

Giải pháp mang tính tổng hợp. Để xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh công đoàn cấp trên cần cung cấp đầy đủ văn bản để CĐCS thực hiện. Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đặc biệt là Chủ tịch, phó chủ tịch Công đoàn cơ sở phải nghiên cứu kỹ văn bản của CĐ cấp trên, đồng thời căn cứ vào thực tiễn sản xuất của đơn vị mình để xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp, có hiệu quả, tránh việc triển khai qua loa, hình thức vừa không đem lại hiệu quả cho phong trào vừa làm mất uy tín của CĐ. Làm tốt chức năng nhiệm vụ Công đoàn theo pháp luật quy định. Xây dựng mối quan hệ hài hoà với cơ quan chuyên môn và người lao động. Đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển và đảm bảo quyền và lợi ích người lao động. Làm tốt công tác lưu trữ tài liệu để có tài liệu sử dụng cho các khoá sau, các cá nhân sau. Nhìn chung, đoàn viên Công đoàn Sở có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hăng hái trong học tập và công tác, có trình độ năng lực, có sức khoẻ và phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của nhà nước, không mắc các TNXH, kỷ luật, kỷ cương hành chính, có sự nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đó các đoàn viên đã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào do Công đoàn phát động góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan đề ra.

Giải pháp mang tính định hướng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ đoàn viên. Tiếp tục tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn các cấp, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới 100% cán bộ, đoàn viên. Duy trì các hoạt động, phong trào thi đua học tập, công tác, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Chủ động, tích cực tham mưu với Chi ủy chi bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của công đoàn, phối hợp với thủ trưởng cơ quan tạo cơ chế để đoàn viên có điều kiện học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tích cực tham gia ý kiến đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh. …. Phát huy tính sáng tạo, trí tuệ tập thể trong tổ chức các hoạt động, phát động phong trào. Nâng cao chất lượng đoàn viên, đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của đoàn viên, chấm điểm, xếp loại theo định kỳ. Phấn đấu 100% đoàn viên đạt lao động giỏi; Trong đó có 20% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, không có đoàn viên vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm pháp luật.

Nguyễn Hằng

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4503

Đã truy cập : 43521803