Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại một số Chùa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

06/02/2020 20:18 Số lượt xem: 458

Sáng nay, đồng chí Nguyễn Trọng Tân, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV tỉnh, cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số chùa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đoàn đã đi kiểm tra tại các Chùa: Phật Tích, Lim, Bách Môn thuộc huyện Tiên Du.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, trụ trì chùa Phật Tích báo cáo tình hình phòng, chống dịch tại chùa.

Cùng với các địa phương trên địa bàn, các chùa đã tích cực triển khai biện pháp phòng, chống dịch nCoV, trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, phật tử đến lễ chùa thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế: đeo khẩu trang khi ra đường, thường xuyên vệ sinh cá nhân, vật dụng hay sử dụng, tránh tụ tập đông người …nhằm nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Điển hình tại chùa Phật Tích, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh khuôn viên chùa, tổ chức phun hóa chất khử trùng. TT Thích Đức Thiện, phối hợp với Công Ty Lời Thành tổ chức phát khẩu trang ý tế từ thiện cho bà con phật tử khi đến lễ chùa và các em mồ côi tại Trung tâm Hướng nghiệp Phật Tích. Thượng tọa cho biết, chùa vẫn tổ chức các hoạt động như dâng sao giải hạn đầu năm cho những phật tử đã đăng ký từ trước. Tuy nhiên, cũng khuyến cáo phật tử không nhất thiết phải đến chùa mà có thể ở nhà thành tâm hướng phật là được. Trong khi dịch bệnh đang hoành hành, Phật tử không nên chen lấn đến chùa để lễ bái, tránh đến nơi đông người, để bảo vệ mình và người thân.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại chùa Lim.

Ghi nhận qua kiểm tra, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã thực hiện nghiêm quy định của tỉnh, địa phương về tạm dừng tổ chức những hoạt động khai hội, hội xuân để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Các cơ sở cũng tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho người dân, du khách thập phương; thực hiện dọn vệ sinh, khử trùng khuôn viên; bố trí nước rửa tay kháng khuẩn tại các khu vực vệ sinh…Cũng theo ghi nhận, khách du khách đến tham quan, chiêm bái tại các khu di tích, đình, đền, chùa trên giảm rõ rệt. Hầu hết người dân và du khách đều đeo khẩu trang bảo vệ cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch, lễ hội. Các địa phương có di tích, đền, chùa cũng đã chủ động tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân, du khách, cơ quan quản lý di tích thực hiện nghiêm túc các quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo về triển khai giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Rất nhiều chùa đã đóng cửa để đám bảo cho công tác phòng, chống dịch được đảm bảo.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch nCoV tại các chùa nêu trên, đồng chí Giám đốc Sở ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của các sư thầy trụ trì trong công tác phòng, chống dịch nCoV theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và của Giáo hội. Đồng thời, đề nghị các chùa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh nCov; chủ động tổng vệ sinh, lau chùi bàn ghế, đồ đạc, phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà chùa.

Trước đó, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ đã đi kiểm tra các Chùa: Diên Quang, (Quế Võ); Kim Cương (Yên Phong) và Chùa thôn Trang Liệt (thị xã Từ Sơn).

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6301

Đã truy cập : 43748846