Giao ban công tác Tôn giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

21/06/2019 16:06 Số lượt xem: 269

Sáng ngày 21/6, thực hiện chương trình công tác 2019, Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tôn giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Trung Chính, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; đại diện Công an tỉnh; Ban Dân Vận tỉnh ủy; UBMTTQ tỉnh, Ban Tôn giáo; Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, với nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong tỉnh: Các hoạt động chào đón năm mới, mừng Đảng mừng Xuân 2019, các lễ hội truyền thống đầu năm, các hoạt động chào mừng 10 năm Dân ca quan họ Bắc Ninh được vinh danh Di sản Phi vật thể của nhân loại,... Hòa chung với các sự kiện của tỉnh, các tôn giáo trên địa bàn cũng có nhiều hoạt động: Các lễ hội truyền thống đầu năm tại các chùa, Lễ Phục sinh 2019 của đồng bào Công giáo, Đại lễ Phật Đản PL2563 - DL2019 của Phật giáo, Ban Trị sự Phật giáo ban hành 10 quyết định thuyên chuyển chức sắc Phật giáo về sinh hoạt tại địa phương, Giáo phận Bắc Ninh phong Linh mục cho 11 tu sĩ, bổ nhiệm và thuyên chuyển 4 Linh mục đảm nhiệm các nhiệm vụ mới; Các hoạt động từ thiện nhân đạo xã hội được đẩy mạnh, ... Nhìn chung, tình tôn giáo trong tỉnh 6 tháng đầu năm cơ bản ổn định, các hoạt động lễ nghi tôn giáo đảm bảo thuần túy, tuân thủ các quy định của Pháp luật, theo đúng nội dung chương trình đăng kí, không có vụ việc phức tạp nảy sinh, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được đảm bảo, chức sắc nhà tu hành và các tín đồ tôn giáo tin tưởng vào đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, ... nhưng vẫn tồn tại một số điểm phức tạp như tồn tại đơn thư mâu thuẫn kéo dài liên quan đến tôn giáo giữa sư trụ trì với nhân dân, việc truyền đạo lạ trái pháp luật, một số cơ sở thờ tự xây dựng sửa chữa không phép, ...

Công tác Quản lý nhà nước về tôn giáo cũng ghi nhận nhiều kết quả: Tham mưu cho UBND tỉnh và lãnh đạo Sở quản lý, hướng dẫn các hoạt động tôn giáo trên địa bàn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, trang trọng và an toàn; Tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng đối với tổ chức, cá nhân, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo nhân các ngày lễ trọng (Tết Nguyên Đán, Lễ Phật Đản, Lễ Phục sinh, các lớp An cư, ...); Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức 02 Lớp tập huấn cho cán bộ công chức cấp xã, có văn bản đồng thuận chủ chương xây dựng mở rộng cho 7 cơ sở tôn giáo, 2 cơ sở tín ngưỡng, tiếp nhận và giải quyết 3 nhóm đơn thư công dân liên quan đến tôn giáo, ... Một số hoạt động khác như: Tham gia NCKH, cử đoàn đại biểu tham dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2019, hoàn thiện các báo cáo chuyên môn, đấu tranh chống các đạo lạ và mê tín dị đoan tại các địa phương.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 bao gồm: Tiếp tục chủ động phối hợp nắm tình hình tôn giáo, tăng cường đi cơ sở, năm bắt tình tôn giáo; Tham mưu tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng đối với tổ chức, cá nhân, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo nhân các ngày lễ trọng: các lớp An cư kiết hạ năm 2019, Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2019, Lễ Noen 2019, Tổ chức các Hội nghị tuyên truyền PBCSPL cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo ... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo tại các địa phương; Tăng cường sự phối hợp các Ban, Ngành, Đoàn thể địa phương, Ban trị sự Phật giáo, Tòa Giám mục trong công tác giải quyết các trường hợp sư trụ trì chưa đủ thủ tục, các điểm nhóm đạo lạ, mâu thuẫn tôn giáo, vận động hội viên chức sắc, đồng bào tôn giáo thực hiện tốt các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đảm bảo ổn định tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đinh Tiến Dũng

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4071

Đã truy cập : 43521892