Hội nghị giao bạn Cụm Uỷ ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh phía Bắc năm 2018

28/11/2018 14:10 Số lượt xem: 52

Sáng 27/11, tại Thành phố Bắc Ninh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Cụm thi đua các tỉnh phía Bắc năm 2018.

Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có các Linh mục: Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCG) Việt Nam; Dương Phú Oanh, Phó Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam và đồng chí Nguyễn Văn Triển, Phó chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh. Dự Hội nghị có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ và Ủy ban Đoàn kết Công giáo 13 tỉnh, thành phố phía Bắc. Cụm thi đua phía Bắc gồm các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thái Nguyên.

Năm 2018, UBĐKCG các tỉnh trong Cụm thi đua đã làm tốt trách nhiệm của Giáo hội và xã hội, thực hiện đúng vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đồng bào Công giáo.  Phát động, hướng dẫn bà con giáo dân thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, tiêu biểu như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”; Xây dựng gia đình Công giáo gương mẫu, xứ họ đạo tiên tiến; Xứ, họ đạo an toàn; Xứ đạo thực hiện nếp sống mới văn minh; Xứ đạo Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Làm tốt vai trò cầu nối tập hợp, đoàn kết, động viên đồng bào Công giáo phát huy những giá trị tốt đẹp, nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, tham gia xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ những mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay của đơn vị mình để cùng nhau thảo luận, trao đổi, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong hệ thống tổ chức, góp phần để UBĐKCG hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của UBĐKCG các tỉnh trong Cụm thời gian qua, đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, UBĐKCG các tỉnh tiếp tục động viên đồng bào công giáo thực hiện tốt đường hướng sống phúc âm giữa lòng dân tộc, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết cùng nhân dân các địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Hội nghị đã thống nhất chọn Hải Phòng là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị giao ban UBĐKCG Việt Nam Cụm thi đua miền Bắc năm 2019.

Chiều cùng ngày, Đoàn Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam và Đại diện quỹ Tấm lòng vàng đã đến trao tặng Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh hệ thống máy siêu âm và xét nghiệm sinh hóa trị giá 8,3 tỷ đồng.

Trước đó, chiều ngày 26/11, Đoàn đại biểu dự Hội nghị giao ban UBĐKCG Việt Nam các tỉnh, thành phố Cụm thi đua miền Bắc năm 2018  đã thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm các vị Vua nhà Lý tại Khu di tích lịch sử Đền Đô.

Nguyễn Hương Mai