Hội nghị tổng kết ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch

11/01/2019 10:52 Số lượt xem: 169

Chiều ngày 10/01, Sở Văn hoá, Thể thoa và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Nhân Chiến, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thừa ủy quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Hữu Hoa, nguyên Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa Gia đình.

Năm 2018, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh uỷ và UBND tỉnh các chủ trương phát triển ngành thiết thực, hiệu quả; bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phối hợp với các cơ quan Trung ương, trong tỉnh, tỉnh bạn tổ chức thành công các sự kiện lớn được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao. Cụ thể: tổ chức thành công các sự kiện văn hoá lớn góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho nhân dân, sáng tạo giá trị văn hoá mới, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; quảng bá hình ảnh văn hoá, con người Bắc Ninh đến với du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá, đăng cai tổ chức thành công các giải thể thao quốc gia và quốc tế; hợp tác đào tạo, huấn luyện thể thao với các nước, đã chủ động hội nhập quốc tế và tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hoạt động văn hoá, thể thao, gia đình và Du lịch được tổ chức sâu rộng trên địa bang tỉnh góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho nhân dân, sáng tạo giá trị văn hoá mới, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; chủ động hội nhập quốc tế. Công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa đã triển khai tích cực và đạt được những kết quả quan trọng; việc quản lý xây dựng các di tích văn hóa, lịch sử tiếp tục được tăng cường. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là xây dựng làng, khu phố văn hóa và gia đình văn hóa đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Kết quả phong trào góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Chất lượng thể thao thành tích cao được nâng lên rõ rệt, khẳng định vị thế của thể thao Bắc Ninh trong cả nước. Phong trào thể dục thể thao quần chúng được duy trì và phát triển. Công tác xã hội hóa hoạt động thể thao tiếp tục được đẩy mạnh.

Năm 2019, ngành phấn đấu lập hồ sơ xếp hạng 10-20 di tích  cấp tỉnh; 85-90% thôn, làng, khu phố đạt chuẩn văn hoá; 95% cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá. Lĩnh vực Thể thao đăng cai tổ chức 4 giải quốc gia, 1 giải quốc tế, đào tạo và huấn luyện 328 vận động viên các cấp; phấn đấu đạt 143 huy chương các loại. Lĩnh vực Du lịch phấn đấu đón 1.560.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế 140.000 lượt, nội địa 1.420.000 lượt khách...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong năm qua. Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm 2019, đồng chí yêu cầu: Ngành tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tăng cường đoàn kết, kỷ luật, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; Chủ động tham mưu nhằm khai thác tốt hơn những tiềm năng, thế mạnh về các di tích tâm linh, làng nghề, giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh, tham mưu xây dựng biểu tượng, biểu trưng, logo của Bắc Ninh; Đẩy mạnh phục dựng không gian văn hóa Quan họ, xây dựng khu trưng bày, giới thiệu, biểu diễn, tăng cường kết nối các tuyến, điểm du lịch... góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di sản; Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá bản sắc văn hóa, hoàn thiện hệ thống biển chỉ dẫn, tổ chức thành công các sự kiện nổi bật của tỉnh như Festival “Về miền Quan họ”, Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tập trung nâng cao chất lượng các lĩnh vực quản lý nhà nước do ngành quản lý…

Nhân dịp này, 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018./.

Lê Hoàng Cúc

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2922

Đã truy cập : 43101919