Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 51 của Ban Bí thư (Khoá VI)

10/04/2019 19:13 Số lượt xem: 253

Sáng 10/4, tại Hội trường B Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam (17/4/1969 - 17/4/2019), Tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 51 – CT/TW ngày 12/4/1989 của Ban Bí thư (Khoá VI) về việc giúp đỡ Hội Người mù Việt Nam.

Đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, trao Bằng khen cho các tập thể.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết Trung ương đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh;đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người mù Việt Nam.

Hội Người mù tỉnh là tổ chức hội đặc thù luôn nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, nổi bật là làm tốt công tác tập hợp người mù trên địa bàn, tổ chức dạy nghề, dạy chữ, tạo việc làm, phục hồi chức năng, động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người mù. Hiện nay toàn tỉnh có 1.038 người mù tham gia sinh hoạt hội trong đó có 998 hội viên, 40 trẻ em mù, có 512 hội viên mù là nữ chiếm 52,1% sinh hoạt ở 81 chi hội; tỷ lệ người mù nghèo chiếm 14,2%/ tổng số hộ gia đình mù toàn tỉnh.

Trong những năm qua, các cấp các ngành trong tỉnh đã có nhiều chủ trương chính sách giúp đỡ người mù ổn định cuộc sống; nhiều chính sách được triển khai thực hiện có hiệu quả như chính sách đào tạo nghề, tạo việc làm; học chữ nổi; hỗ trợ thường xuyên, đột xuất, chăm lo nhân ngày lễ tết, sửa nhà …. Đến nay đỡ mở được 96 lớp dạy nghề, phục hồi chức năng, tin học, dạy chữ tập trung và bán tập trung, nâng cao sử dụng chữ Brai, học nghề và phục hồi chức năng cho hơn 1.000 lượt hội viên trong độ tuổi lao động. Kết hợp học chữ, học nghề và hội thảo khuyến nông để nâng cao nhận thức cho 393 hội viên trong độ tuổi lao động; 60 lớp học nghề cho 150 hội viên, nghề học chủ yếu là xoa bóp tẩm quất và tổ chức được 65 lớp khuyến nông cho 435 lượt hội viên.

Hội người mù tỉnh chỉ đạo 33 tổ dịch vụ xoa bóp tẩm quất ở các huyện, thị, thành hội, tạo việc làm cho 120 hội viên với tổng doanh thu bình quân mỗi tháng là 2.500.000 - 3.000.000 đồng.

Phát biểu và chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ đã ghi nhận và chúc  mừng những thành tích, kết quả mà Hội đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm mà Hội phải thực hiện trong thời gian tới:

Để Hội Người mù phát huy tốt hơn vai trò vị trí của mình đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể tăng cường phối hợp, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, để mọi hội viên người mù được bình đẳng không còn rào cản hoà nhập trên các mặt của đời sống xã hội và cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, PCT UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân.

Thực hiện tốt các văn bản chỉ thị, quyết định của Đảng, Nhà nước về người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng. Thực hiện tốt hơn quyền của người khuyết tật có cơ chế ưu tiên hợp lý, tạo cơ hội để người mù tiếp cận và tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động của xã hội, hoà nhập cộng đồng, phát huy năng lực đóng góp trí tuệ, công sức của mình vào nhịp sống chung của toàn xã hội.

Đề nghị tổ chức hội, cán bộ, hội viên người mù các cấp trong tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, chủ động tích cực hơn nữa trong việc đổi mới phương thức hoạt động nâng cao chất lượng thường xuyên, nội dung, chương trình sinh hoạt cho hội phù hợp với tình hình mới, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Ghi nhận những thành tích đó Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen cho 05 tập thể và 03 cá nhân; Trung ương hội người mù Việt Nam tặng Kỷ niệm chương cho 19 cá nhân, Bằng khen cho 04 tập thể và 02 cá nhân.

Trần Thị Thơ

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6174

Đã truy cập : 43676989