Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh

20/10/2018 19:00 Số lượt xem: 730

Tối 19/10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu làm lễ chào cờ.

Dự lễ kỷ niệm về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam; Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức TƯ; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công an; Các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ và lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành TƯ.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.


Đọc diễn văn kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đối với Đảng và Bác Hồ; đồng thời là dịp để mỗi thế hệ khắc sâu những lời dạy của Người, từ đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bắc Ninh là tỉnh giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, nơi phát tích Vương triều nhà Lý - triều đại khai mở nền văn minh Đại Việt. Sinh thời, dù bộn bề việc nước, nhưng Bác Hồ đã dành cho Bắc Ninh tình cảm sâu sắc với 18 lần về thăm tỉnh.

Ngày 13/9/1945, Người về thăm làng Đình Bảng, thắp hương tưởng niệm các Vua nhà Lý và căn dặn: “Đình Bảng vốn có truyền thống cách mạng, cần phát huy để xứng đáng là một làng cách mạng kiểu mẫu”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tiếp đó, chỉ trong năm 1946, Người đã về thăm Bắc Ninh 5 lần. Ngày 4/2/1946, Người về Đình Bảng xem xét địa điểm dự bị họp phiên đầu tiên của Quốc hội Khóa I. Trong các tháng 5, tháng 10, tháng 11, Người về thăm Bắc Ninh, nói chuyện ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám; căn dặn các tầng lớp cán bộ và nhân dân Bắc Ninh đoàn kết, nâng cao dân trí; thăm hỏi, tặng quà các cụ cao tuổi; đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất và yêu cầu đóng góp, ủng hộ phục vụ cuộc kháng chiến của đồng bào Nam bộ.

Ngày 17/12/1955, Người về thăm và nói chuyện với Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất Đoàn Bắc - Bắc tại Đền Đô, làng Đình Bảng. Ngày 5/9/1957, Người về thăm xóm Mai Lâm, xã Mai Lâm và vùng bị lụt tại Bắc Ninh. Trong những lần này, Người đã chỉ đạo rút kinh nghiệm cải cách ruộng đất và thăm hỏi động viên cán bộ và dân công hàn khẩu đoạn đê vỡ, nhắc nhở mọi người phải tiếp tục tăng gia sản xuất, chú ý chống hạn, chống lụt, chống sâu bệnh, chăm sóc mùa màng và muốn làm được như vậy phải thực hiện đoàn kết và tổ chức đổi công.

Đặc biệt, trong năm 1958, Người đã về thăm Bắc Ninh 4 lần. Dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ Nhất, Người căn dặn: Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh, mỗi lần về thăm tỉnh, Bác Hồ luôn quan tâm chăm lo đến mọi mặt của đời sống xã hội; không quên thăm hỏi ân cần các tầng lớp nhân dân; Người căn dặn những công việc cụ thể, nhưng lại có tầm nhìn xa, trông rộng của vị lãnh tụ vĩ đại vì dân, vì nước. Những lời Bác dạy, tuy bình dị, nhưng hết sức ý nghĩa, đã trở thành động lực tinh thần to lớn, động viên Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong suốt những năm qua.

Khắc ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng đề ra. Trong thời kỳ đổi mới, nhất là sau hơn 20 năm tái lập, từ một tỉnh có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp; đến nay, Bắc Ninh đã phát triển năng động, toàn diện, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đứng trong tốp dẫn đầu của cả nước.

 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong 60 năm làm theo lời Bác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bước sang giai đoạn mới với nhiều cơ hội thuận lợi và thách thức đan xen, Bắc Ninh phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo chung của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, cùng cả nước thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa Bắc Ninh trở thành địa phương trọng điểm phát triển kinh tế của phía Bắc và của cả nước, sớm đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong tầm nhìn dài hạn, mang tính chiến lược, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, Bắc Ninh phải là địa phương có nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu trở thành điển hình của cả nước trong phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, dẫn đầu về triển khai và ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhưng vẫn phải bảo đảm giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của một vùng đất được mệnh danh là vùng đất địa linh, nhân kiệt, sớm trở thành thành phố thông minh hàng đầu của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, trong quá trình hội nhập và phát triển, Bắc Ninh phải luôn chú trọng, gìn giữ các giá trị truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa. Bắc Ninh là quê hương của dân ca Quan họ, loại hình nghệ thuật độc đáo đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và là trung tâm văn hóa, lịch sử lớn của cả nước. Đây vừa là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm trong việc bảo tồn, duy trì và phát triển. 

Phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, cùng với những thành tựu đạt được sau 60 năm làm theo lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Bắc Ninh sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước dành cho tỉnh Bắc Ninh thời gian qua. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh hứa quyết tâm đoàn kết, đồng sức đồng lòng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quyết tâm đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh phát triển, giàu mạnh, văn minh.

Nhân dịp này, 60 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được khen thưởng.

Ngay sau phần nghi lễ là Chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Bắc Ninh với chủ đề: “Bắc Ninh nhớ mãi ơn Người” được chia thành 4 chương: Bác Hồ một tình yêu bao la; Lời Người - Lời của nước non; Trên quê hương quan họ; Thành phố tương lai. Các chương được chia thành 5 trường đoạn với các ca khúc và hoạt cảnh có chủ đề: Ký ức không quên, Bác Hồ với công trình thủy nông Bắc – Hưng - Hải, Bác Hồ cùng dân chống lụt, làng Quan họ quê tôi và Bắc Ninh ngày mới.

Theo B.M - T.M (Cổng TTĐT tỉnh)

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4261

Đã truy cập : 43376221