Lễ Mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017

23/03/2017 15:57 Số lượt xem: 799

Sáng 22/03, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Mít tính Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017.

Toàn cảnh Lễ Mít tinh Quốc gia.

Đến dự Lễ Mít tinh, về phía Bộ TN&MT có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ TN&MT; Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ Trưởng Bộ TN&MT, Trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 và lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ Mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017.

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22/03 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Ngày Nước thế giới năm 2017 với chủ đề “Nước thải” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc xử lý nước thải đảm bảo an toàn cho môi trường, tái sử dụng nước thải và hướng đến việc coi nước thải là “nguồn tài nguyên”.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh Quốc gia, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tài nguyên nước là tài nguyên chiến lược, quan trọng đối với mọi mặt đời sống, sản xuất của đất nước, đang đứng trước nguy cơ rất lớn vì suy kiệt, ô nhiễm, hạn hán, xung đột trong quá trình sử dụng. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện đang có hơn 663 triệu người trên toàn cầu phải xếp hàng nhiều giờ, đi bộ cả chục cây số để lấy nước sinh hoạt, đó là chưa kể số người chịu ảnh hưởng tiêu cực do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn. Trong khi đó, phần lớn nước thải từ các hộ gia đình, các thành phố, các khu đô thị hiện nay trên phạm vi toàn cầu vẫn chưa được xử lý, thải thẳng vào môi trường, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và nguồn nước sạch vốn đang ngày càng trở nên khan hiếm dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Với thực trạng đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT kêu gọi các cấp ngành, các địa phương và cộng đồng dân cư cùng nhau: “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải để biến nước thải thành tài nguyên; Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải nông nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng và thúc đẩy an ninh lương thực; Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải đô thị cho các không gian xanh, tưới và làm sạch đô thị; Hãy tắt vòi nước, ngừng xả rác, dầu mỡ và hóa chất vào hệ thống nước thải sinh hoạt; Hãy thu gom nước thải sinh hoạt để tưới cây, rửa xe”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại Lễ Mít tinh Quốc gia.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh bày tỏ niềm vui mừng khi Bắc Ninh được Bộ TN&MT chọn làm nơi tổ chức Lễ Mít tinh Quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bắc Ninh là địa phương có tốc độ phát triển nhanh, là một trong sáu địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế nhanh và gia tăng dân số, Bắc Ninh đang phải đối mặt với những vấn đề không nhỏ về môi trường, đặc biệt là xử lý nước thải khu vực làng nghề và nước thải sinh hoạt. Mặc dù đã có nhiều giải pháp đồng bộ song giải quyết vấn đề nước thải luôn là một thách thức lớn trong quá trình phát triển.

Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, hướng đến xây dựng thành phố thông minh, trên quan điểm phát triển bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, vấn đề giải quyết nước thải là một trong những nhiệm vụ hàng đầu cùng với phát triển kinh tế - xã hội và hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng. Đồng thời, nhấn mạnh, phát triển kinh tế sẽ không còn nhiều ý nghĩa nếu không gắn liền bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống con người, trong đó, nước sạch là yếu tố hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho con người – đây không phải là nguồn tài nguyên vô hạn nhưng chắc chắn đó là tài nguyên có thể tái tạo.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 với chủ đề “Nước thải”, Bắc Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp để cải thiện, bảo vệ nguồn nước. Đồng thời, tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức, hành vi của toàn xã hội về giảm thiểu ô nhiễm, tái sử dụng nước thải, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm và hiệu quả, góp phần mang lại lợi ích kinh tế - xã hội to lớn.
Tại Lễ Mít tinh, đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cũng đã có những chia sẻ và truyền tải những thông điệp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tài nguyên nước, cam kết hợp tác giải quyết các thách thức về nước, hướng đến mục tiêu sử dụng hiệu quả và giảm ô nhiễm nguồn nước, góp phần phát triển bền vững.

Việc tổ chức Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017 tại Bắc Ninh là dịp để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức về giá trị cũng như vai trò của nguồn nước đối với cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế tìm hiểu, đưa ra nhiều chương trình hành động thiết thực, giúp Bắc Ninh cải thiện, bảo vệ nguồn nước một cách lâu dài, bền vững.

Theo A.T-T.M (Cổng Điện tử Tỉnh)

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1756

Đã truy cập : 42938802