Liên hoan văn nghệ diễn xướng Chầu văn huyện Yên Phong chào mừng kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Thái úy Lý Thường Kiệt (1019 - 2019)

18/05/2019 17:55 Số lượt xem: 210

Ngày 17-5, tại Khu di tích Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt (thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Yên Phong đã long trọng tổ chức Liên hoan văn nghệ diễn xướng Chầu văn huyện Yên Phong chào mừng kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Thái úy Lý Thường Kiệt (1019 - 2019) 

Đ/c Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh trao Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho khu đền thờ Lý Thường Kiệt.

Năm 2013, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã trở thành văn hóa phi vật thể quốc gia và năm 2016 chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, Hầu đồng là một nghi lễ tiêu biểu đặc sắc trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được thể hiện tại các cung đài sở điện, nơi phụng sự Tiên khánh tứ phủ. Nơi mà các nét đẹp truyền thống văn hóa của kiến trúc nghệ thuật Việt Nam được thể hiện như cửa võng, hoành phi, những đồ thờ cúng, ... được bày biện trang nghiêm, tố hảo. Đặc biệt là sự diễn xướng của các thanh đồng khi thực hiện các nghi lễ hầu Thánh. Họ đã hòa nhập vào cõi tiên một cách tài tình, khéo léo mang đầy sự trang nghiêm, uy hùng của tiên thánh với các vũ điệu cổ truyền, múa các pháp khí uyển chuyển, cách điệu với mang phong cách cung đình và trang phục dân gian. Bên cạnh đó là sự kết hợp khéo léo của những người hầu dâng cận kề bên các giá đồng, cùng lời văn tiếng hát, cung đàn nhịp phách ngợi ca các giá đồng những người có công với dân, với nước trong lịch sử thể hiện các giá trị truyền thống văn hóa, tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc. Thông qua việc kết hợp một cách nghệ thuật các yếu tố văn hóa dân gian như trang phục, âm nhạc, hát chầu văn, múa, diễn xướng dân gian trong lên đồng và lễ hội, Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ như một “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt. Chương trình liên hoan được tổ chức với sự tham gia của 9 thanh đồng đến từ mọi miền Tổ Quốc với nhiều năm phụng sự Tiên Thánh Tứ phủ, đem công sức hoằng dương cho tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, một tín ngưỡng văn hóa dân gian của dân tộc.

Diễn xướng chầu văn tại Đền thờ Việt quốc công Thái úy Lý Thường Kiệt thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương.

Trước đó, tối 16/5, lễ kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Thái úy (1019-2019) đã diễn ra tại khu đền thờ Lý Thường Kiệt (xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc như múa lân, múa rồng, bắn pháo bông... Tham dự buổi lễ có nhiều đại biểu TW, tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong, các Mẹ Việt Nam anh hùng huyện Yên Phong và hàng nghìn người dân địa phương và du kahcs thập phương. Tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân chiến đã trao bằng xếp hạng Đền thờ Lý Thường Kiệt là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đinh Tiến Dũng

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6341

Đã truy cập : 43497545