Liên đoàn Lao động được Chính phủ trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018

17/07/2019 15:31 Số lượt xem: 92

Chiều 16/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam; nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các Sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố.

Trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, Công đoàn Việt Nam luôn hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và phát huy tốt vai trò của tổ chức chính trị - xã hội và giai cấp công nhân Việt Nam, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiêp hóa, hiện đại hóa.

Cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế -  xã hội của tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 2.000 Công đoàn cơ sở (tăng gần 13 lần so với năm 1997) với gần 200.000 đoàn viên Công đoàn.

Công tác chăm lo lợi ích đoàn viên Công đoàn được triển khai thông qua nhiều mô hình hoạt động mới như: Tết sum vầy, Tháng Công nhân, Mái ấm Công đoàn, Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn, Quỹ trợ vốn Vì nữ CNVCLĐ nghèo... đã trở thành niềm mong đợi, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những nỗ lực của Công đoàn tỉnh, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, LĐLĐ tỉnh được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến ghi nhận và biểu dương những thành tích mà tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ đã đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy liên quan đến tổ chức và hoạt động của Công đoàn, CNVCLĐ; thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhất là chủ đề năm 2019 của tỉnh “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”; Nâng cao chất lượng, hiệu quả tất cả các mặt hoạt động của Công đoàn theo chức năng, nhiệm vụ, từ hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đến các hoạt động tuyên truyền, phong trào thi đua, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động nữ công...; Các cấp Công đoàn trong tỉnh cần tăng cường phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật tại cơ sở, đối thoại, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người sử dụng lao động để động viên đoàn viên, người lao động xây dựng ý thức, tác phong công nghiệp, chia sẻ khó khăn, gắn bó cùng doanh nghiệp. Khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nhất là chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp. Bí thư Tỉnh ủy cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận thức sâu sắc trách nhiệm và lợi ích trong việc chăm lo cho người lao động; tiếp tục quan tâm, phối hợp với tổ chức Công đoàn thực hiện hiệu quả các phong trào, chương trình hành động và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công đoàn các cấp hoạt động hiệu quả hơn.

Ghi nhận những nỗ lực, thành tích đạt được trong thời gian qua, LĐLĐ tỉnh tỉnh vinh dự được Chính phủ trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng Bức trướng với dòng chữ “Công đoàn Bắc Ninh 90 năm xây dựng và phát triển”; UBND tỉnh trao tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh trao tặng Bằng khen cho 9 tập thể có nhiều thành tích trong dịp kỷ niệm; tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu; trao giải Cuộc thi viết Công đoàn Việt Nam 90 năm xây dựng và phát triển, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi và Chung kết năm thứ Nhất chương trình “Sau giờ thứ 8”./.

Lê Hoàng Cúc