Mô hình điển hình tiên tiến ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM tại xã Minh Tân, huyện Lương Tài

29/01/2021 11:53 Số lượt xem: 284

Ngày 26/01, đồng chí Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã đến tham mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của công ty xuất khẩu nông sản Hải Phong.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh thăm mô hình điển hình tiên tiến sản xuất nông nghiệp CNC của bà Nguyễn Thị Trâm (xã Minh Tân, huyện Lương Tài).

Chủ mô hình (bà Nguyễn Thị Trâm) chia sẻ: Là một người con của huyện Lương Tài, trong những năm qua tôi luôn phải tận mắt chứng kiến cảnh bà con năm được mùa thì giá thấp, mất mùa thì giá cao, giá cao thì vụ tới đua nhau trồng lại dẫn đến giá rẻ. Trồng cây gì, nuôi con gì vụ sau luôn là câu hỏi lớn trong bà con từ năm này tới năm khác mà chưa tìm ra được định hướng phát triển bền vững. Xuất phát từ thực tiễn ấy tôi luôn trăn trở muốn tìm ra hướng phát triển mới cho bà con trong vùng, muốn cuộc sống của nông dân không còn phải canh cánh nỗi lo đầu ra, nỗi lo bị thương lái ép giá. Qua tìm hiểu thời gian dài, tôi nhận thấy nhất định phải đi trước đón đầu phù hợp với xu hướng kinh tế ngày một phát triển, người tiêu dùng quan tâm đặc biệt tới thực phẩm sạch, chú trọng nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Được sự hỗ trợ của địa phương, tôi mạnh dạn đấu thầu 5ha đất tại thôn nhà trồng các loại rau ngắn ngày và dài ngày, chuyên canh sản xuất. tích cực đi đầu tại địa phương sản xuất rau theo hướng VietGap. Tất cả rau trồng trên diện tích gần 5ha được quản lý nghiêm ngặt từ khâu làm đất, xuống giống đến khâu sơ chế bảo quản, đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất và đẹp về mẫu mã để cung cấp tới tay người tiêu dùng. Trên diện tích lớn áp dụng cơ giới trong chăm sóc dể giảm chi phí sản xuất, đảm bảo sản phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa có giá cả phù hợp với mức sống hiện nay. Nhằm khuyến khích người tiêu dùng tin tưởng ưu tiên dùng sản phẩm trong nước tự sản xuất.

Với hướng đi bền vững, người thật việc thật, đã có nhiều đối tác tìm đến để ký hợp đồng sản xuất theo đơn đặt hàng, bao tiêu sản phẩm, điển hình là chuỗi siêu thị BigC, Vinmart và Fivimart có trụ sở tại Hà Nội. Đặc biệt sản phẩm măng tây xanh và tím đã được rất nhiều bà con các tỉnh đến thăm mô hình, học hỏi kinh nghiệm về sản xuất. Lấy đó làm tiền đề, tôi mở rộng sản xuất liên kết với các chủ trang trại có diện tích lớn, chung trí hướng sản xuất nông sản sạch để cung cấp ra thị trường. Với hiệu quả bước đầu, tôi mạnh dạn đầu tư xưởng sơ chế làm nơi tập kết và sơ chế đóng gói sản phẩm, kho lạnh với công suất gần 170 khối chứa được trên 40 tấn hàng, máy làm đất, phun thuốc, ô tô làm phương tiện phục vụ sản xuất, hệ thống tưới tiêu, 7000m2 nhà lưới, 13000m2 nhà màng, nói không với thuốc hóa học, áp dụng công nghệ sinh học và nano trong chăm sóc cây trồng làm tăng năng suất cũng như chất lượng rau củ quả. Đặc biệt là được câu lạc bộ trang trại huyện, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, tham quan các mô hình trang trại sản xuất kinh doanh, trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào sản xuất có hiệu quả; Nhờ đi theo hướng phát triển cây mới và phương pháp hiện đại, thu nhập các hộ liên kết cũng như bản thân tôi tăng lên đáng kể, có cuộc sống đầy đủ hơn, đầu ra ổn định khiến bà con yên tâm tập trung chăm sóc cây lấy sản phẩm, kết hợp với được hỗ trợ kỹ thuật, phân thuốc, nhờ vậy mà năng suất tăng lên đáng kể. Với hướng đi đúng đắn, sau 05 năm thành lập tôi đem lại lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm.

Trong điều kiện tình hình hiện nay, trước những biến đổi khí hậu và đặc biệt tình hình dịch Covid -19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực kinh tế và đời sống xã hội; Đồng chí Nguyễn Trọng Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đánh giá cao mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả nổi bật của công ty xuất khẩu nông sản Hải Phong và đề nghị trong thời gian tới, công ty bám sát chủ trương, chính sách hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh; tập trung phát triển, nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao xây dựng thương hiệu trong sản xuất nông nghiệp giúp đỡ bà con ở xã, huyện giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế của gia đình và địa phương./.

Năm 2020, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Trâm./.

Hữu Trường

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7644

Đã truy cập : 45200059