Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dung hàng Việt Nam” giai đoạn 2009 - 2019

30/05/2019 15:32 Số lượt xem: 133

Sáng ngày 29/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dung hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2009 - 2019.

Đ/c Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều thành tích.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phùng Đức Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh (Trưởng BCĐ); đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Trong những năm qua, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan thông tin đại chúng, các ngành chức năng và các tổ chức thành viên đã in ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền về Cuộc vận động với gần 2500 tin, bài, ảnh, quảng bá các sản phẩm trong nước, trong tỉnh Bắc Ninh có chất lượng, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Qua đó, giúp người tiêu dùng nhận thức đúng đắn về chất lượng sản phẩm hàng Việt Nam, hướng dẫn người tiêu dùng hướng về hàng hóa mang thương hiệu Việt; vận động các doanh nghiệp sản xuất tích cực hướng về thị trường nội địa, đặc biệt chú trọng đến những vùng nông thôn và cung cấp thông tin về hoạt động và các sản phẩm có chất lượng của các doanh nghiệp trong nước để người tiêu dùng lựa chọn dưới nhiều hình thức khác nhau.

Công tác tuyên truyền được tiến hành thường xuyên, trong đó tập trung cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, các ngày lễ lớn của đất nước và các hội trợ, triển lãm với hơn 300 cuộc ở các cấp trong tỉnh từ năm 2009 đến nay với những nội dung phong phú như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Những đơn vị làm tốt như: Báo Bắc Ninh, Đài PT - TH tỉnh, Thông tin sinh hoạt chi bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bản tin Công tác Mặt trận của Ủy ban MTTQ tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương,...  tạo dư luận tốt trong các tầng lớp nhân dân về văn hoá tiêu dùng hàng Việt có chất lượng, giá cả hợp lý.

Đặc biệt trong năm 2018, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần truyền thông và tổ chức sự kiện Hà Nội tổ chức Hội chợ với chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh” có quy mô trên 380 gian hàng gồm các mặt hàng của các doanh nghiệp, làng nghề truyền thống như đồng Đại Bái, đồ ghỗ Đồng Kỵ, gốm sứ Phù Lãng, tranh Đông Hồ, các sản phẩm Nông nghiệp, may mặc, da giầy… Hội chợ có 5 khu trưng bày, quảng bá các sản phẩm bao gồm: Khu gian hàng Thương mại tổng hợp; Khu gian hàng Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” các tỉnh phía Bắc; Khu gian hàng của Trung tâm Xúc tiến Thương mại các tỉnh; Khu gian hàng của các Sở, ngành, các địa phương trong tỉnh; Khu gian hàng hiệp hội ngành, hàng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ban Chỉ đạo tỉnh đã mời các Ban Chỉ đạo các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng; Các sở, Ban  ngành, Ủy ban MTTQ các huyện, doanh nghiệp trong tỉnh. Số lượng khách thăm quan, mua sắm: Đạt 10 vạn lượt người; Doanh số bán hàng: đạt trên 15 tỷ đồng.

Mặt khác, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Cuộc vận động trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, bám sát kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương và kế hoạch của tỉnh để hướng dẫn các thành viên xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai trong cơ quan, đơn vị và hệ thống ngành dọc từ tỉnh đến cơ sở, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiện toàn thành viên ban chỉ đạo tỉnh kịp thời, Tỉnh ủy ra văn bản chỉ đạo CVĐ trong thời gian tiếp theo.

Công tác phối hợp giữa các ngành, thành viên Ban chỉ bước đầu có những chuyển biến tích cực các doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia các chương trình hội chợ, triển lãm, quảng bá hình ảnh sản phẩm có chất lượng, giá thành hợp lý phục vụ người tiêu dùng; công tác quản lý thị trường được tăng cường và thu được kết quả tốt, mức bán lẻ hàng nội có chất lượng.

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức tuyên truyền, đã khơi dậy được ý thức tự hào, tự tôn dân tộc; người tiêu dùng đã thể hiện lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng thông qua việc quan tâm mua sắm các mặt hàng của Việt Nam sản xuất đạt tỷ lệ trên 75%. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế nỗ lực cải tiến công nghệ, chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của các loại hàng hóa, dịch vụ ở thị trường trong nước và khu vực. Đến nay, có nhiều hàng hóa được bày bán trên thị trường của tỉnh là hàng Việt Nam với chủng loại phong phú, đa dạng được người tiêu dùng lựa chọn mua sắm.

Cuộc vận động đã tác động tích cực đến toàn xã hội, giúp các doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan, đơn vị nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm, quyền lợi, thay đổi thái độ, hành vi ưu tiên mua sắm, tiêu dùng hàng hoá Việt, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Trong thời gian tới, BCĐ sẽ vận động 100% các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước ưu tiên mua hàng hóa sản xuất trong nước khi mua sắm công; hàng năm tổ chức Hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh Bắc Ninh” gắn với xây dựng, tuyên truyền, quảng bá chương trình mỗi xã phường một sản phẩm…

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có nhiều thành tích.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan chúc mừng những kết quả đạt được của BCĐ tỉnh trong 10 năm qua, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về tiêu dùng hàng Việt, từ đó góp phần phát triển sản xuất, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành thành viên BCĐ thực hiện hiệu quả CVĐ gắn với thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, các Đề án của tỉnh đã triển khai như: “Mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm” tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018-2020, Đề án "Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn", cùng với các chính sách hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh... Bên cạnh đó, củng cố, kiện toàn BCĐ cấp tỉnh, huyện nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ ở địa phương, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng phát triển thương hiệu, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới thiết bị, mở rộng các kênh phân phối hàng Việt Nam nói chung, sản phẩm của tỉnh nói riêng được thuận tiện, linh hoạt.

Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện CVĐ; đồng thời, lồng ghép, gắn nội dung CVĐ với các phong trào thi đua yêu nước khác do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phát động… Các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ sản xuất coi CVĐ là cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, vươn ra thị trường nước ngoài, hướng tới đối tượng tiêu dùng là người nước ngoài.

Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc sản xuất, tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt.

Nhân dịp này, 07 tập thể và 08 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen; 04 tập thể và 02 cá nhân được Uỷ ban MTTQ tỉnh tặng thưởng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009 - 2019./.

Lê Hoàng Cúc

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3998

Đã truy cập : 43180468