Phó thủ tướng: “Sẽ cụ thể hoá quy định về từ chức của cán bộ”

04/11/2018 10:54 Số lượt xem: 308

Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc cán bộ từ chức khi không còn đủ uy tín để thực hiện nhiệm vụ.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình trả lời tại hội trường sáng ngày 1/11

Sáng 1/11, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí gửi câu hỏi đến Phó thủ tướng Trương Hoà Bình về quy định trách nhiệm nêu gương.

Theo ông Trí, mới đây Trung ương đã ban hành quy định yêu cầu cán bộ cấp cao chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ. "Vậy làm thế nào áp dụng quy định này?", ông Trí nêu.

Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nói từ chức là vấn đề mới, mang tính tự nguyện nếu người được bổ nhiệm thấy mình không còn đủ sức khoẻ, uy tín và có vi phạm.

"Trong Luật Cán bộ công chức đã quy định các hình thức kỷ luật, với cán bộ thì có bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật chưa quy định rõ việc từ chức", ông nói.

Theo Phó thủ tướng, sau khi có nghị quyết Trung ương, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hoá ở các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành.

"Từ chức là vấn đề khá rộng, liên quan đến cả hệ thống chính trị, do vậy cần nghiên cứu hoàn thiện quy định. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Trong từ chức có hình thức tự nguyện, nếu vi phạm mà không từ chức thì qua bỏ phiếu tín nhiệm không đạt sẽ bị bãi nhiệm. Ngoài ra, cán bộ vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng theo quy định", ông Bình cho hay.

Trước đó ngày 25/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư và Uỷ viên Trung ương.

Quy định gồm 4 điều, trong đó, điều hai quy định, các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Trung ương Đảng phải gương mẫu đi đầu thực hiện 8 nhóm nội dung. Đầu tiên là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam...

Theo quy định, cán bộ cao cấp phải nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi; dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm; chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ...

Theo Vnexpress

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2868

Đã truy cập : 43180431