Quế Võ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

20/08/2019 10:18 Số lượt xem: 86

Sáng 17/8, huyện Quế Võ long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 58 năm ngày thành lập huyện 17/8/1961 - 17/8/2019; tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 cho huyện Quế Võ

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMT Tổ quốc tỉnh; sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Võ trên lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, an ninh quốc phòng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của tỉnh, bằng quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, huyện Quế Võ đã đoàn kết, phát huy nội lực, triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Sau gần 10 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, nông thôn của huyện có nhiều đổi mới, đời sống kinh tế, xã hội có sự phát triển vượt bậc. Trong đó, tổng sản phẩm GRDP giai đoạn 2010-2018 tăng bình quân 15,3%/năm; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: Khu vực công nghiêp - xây dựng và dịch vụ chiếm 90,2%, nông nghiệp giảm còn 9.8%

Toàn huyện đã huy động gần 2.400 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó nhân dân đóng góp hơn 160 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường giao thông liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; toàn bộ hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đã được đảm bảo; trường học, trạm y tế các xã, thị trấn đều đạt chuẩn Quốc gia; 100% số thôn đã có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 56,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,71% theo chuẩn đa chiều. Tình hình an ninh chính trị ổn định, công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh được chú trọng, củng cố; Đến cuối năm 2018, huyện Quế Võ đã hoàn thành 9/9 tiêu chí cấp huyện, 20/20 xã đạt chuẩn NTM, vượt cả số lượng và thời gian so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Với những kết quả đó, ngày 20/5/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 601/QĐ-TTg công nhận huyện Quế Võ đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này Nhân dân và cán bộ huyện Quế Võ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Cờ thi đua của UBND tỉnh và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân huyện Quế Võ đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Yêu cầu trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc nâng cao chất lượng tiêu chí NTM gắn với mục tiêu đưa huyện Quế Võ trở thành đô thị loại 4 vào năm 2019, tạo nền tảng trở thành thị xã trong tương lai gần; chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh: Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch; đẩy mạnh cải cách hành chính và tập trung giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp huyện Quế Võ nhiệm kỳ 2020-2025.  Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, huyện Quế Võ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của xây dựng NTM trong phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn. Từ đó, nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó các cấp ủy, chính quyền phải thường xuyên sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM một cách tích cực, chủ động nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hướng tới các tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tiếp theo./.

Bùi Thị Thục