Thành phố Bắc Ninh Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng

06/08/2019 16:21 Số lượt xem: 108

Chiều ngày 5-8 thành phố Bắc Ninh trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thành phố Bắc Ninh (8/8/1954 – 8/8/2019). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao Cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho nhân dân và cán bộ thành phố Bắc Ninh.

Từ một thị xã nhỏ bé, cơ sở hạ tầng thấp kém, quy mô dân số ít, sau 65 năm xây dựng và phát triển, thành phố Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, xứng tầm là đô thị trung tâm mang vai trò đầu tàu, động lực thúc đẩy sự bứt phá vươn lên của tỉnh. Đặc biệt, sau hơn 22 năm tỉnh Bắc Ninh được tái lập, thành phố Bắc Ninh đạt được những kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố luôn duy trì ở mức cao, bình quân gần 13%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực và đúng hướng, đến nay, tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp và xây dựng chiếm 99,24%, nông nghiệp chỉ còn 0,76%. Hoạt động thương mại - dịch vụ sôi động và đa dạng với dấu ấn đặc trưng của một đô thị hiện đại. Thu ngân sách thành phố liên tục tăng mạnh, năm 2018 đạt 2.639 tỷ đồng, gấp gần 3 lần năm 2014; dự kiến năm 2019 đạt trên 2.800 tỷ đồng.

Không gian đô thị phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, bước đầu triển khai các yếu tố cấu thành đô thị thông minh. Công tác văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, với nhiều hoạt động, phong trào phù hợp yêu cầu phát triển đô thị. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm và chăm lo, 100% các thôn, khu phố được lắp đặt thiết bị luyện tập TDTT; 6 khu vui chơi miễn phí cho thiếu nhi được đưa vào hoạt động; hàng loạt công viên, vườn hoa và đài phun nước được đầu tư... đã góp phần nâng cao giá trị hưởng thụ về tinh thần, chăm sóc và rèn luyện sức khỏe nhân dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,17%. Với những thành tựu và dấu ấn nổi bật trong chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bắc Ninh được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân chương, Danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các cá nhân.

Tại buổi lễ, Nhân dân và cán bộ thành phố Bắc Ninh vinh dự được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và đồng chí Lưu Đình Thực, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2014-2018 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh ghi nhận, chúc mừng những thành quả to lớn mà thành phố đã đạt được trong suốt 65 năm qua. Đặc biệt là sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, thành phố không ngừng vươn lên mạnh mẽ, đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của tỉnh. Từ chỗ cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội kém phát triển, đến nay, thành phố đã phát triển nhanh, toàn diện, trở thành một địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế xã hội và hạ tầng đô thị, trở thành đô thị hiện đại, thành phố thông minh, giàu bản sắc.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân

Để thực hiện quyết tâm xây dựng thành phố phát triển toàn diện, bền vững, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị nhân dân và cán bộ thành phố Bắc Ninh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội. Tập trung phát triển đô thị với tầm nhìn dài hạn, chủ động nghiên cứu, đề xuất triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị theo quy hoạch, xây dựng thành phố hiện đại song vẫn gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa độc đáo, trở thành điểm đến hấp dẫn để mọi người sống và làm việc. Đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, lấy phục vụ người dân, doanh nghiệp là mục tiêu cao nhất. Bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân. Phát triển giáo dục đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao…

Bùi Thị Thục