Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

29/07/2019 15:59 Số lượt xem: 180

Sáng ngày 28/7, Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh.

Đ/c Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua năm học 2018 - 2019 cho Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh.

Sau khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập năm 1997, một cơ sở đào tạo trung cấp y được thành lập, lúc đó là phân hiệu của Trường Trung học Y tế Bắc Giang. Phân hiệu được đặt tại trụ sở trường hiện nay, trước là khu văn phòng, kho của Công ty Dược Bắc Ninh. Phân hiệu đã tuyển 230 thí sinh là con em tỉnh Bắc Ninh để đào tạo 2 lớp y sỹ, 2 lớp điều dưỡng, 1 lớp hộ sinh. Trong giai đoạn này, theo sự phân công của BGH trường Trung học Y tế Bắc Giang, phụ trách phân hiệu là thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Nhuận (đến tháng 8/1997), sau đó là thầy Phó hiệu trưởng Trương Quang Vinh (1997 - 1999), hiện là Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Bắc Giang; giáo viên tham gia giảng dạy chủ yếu là giáo viên của trường Trung học Y tế Bắc Giang. Tháng 4/1999, Trường Trung học Y tế Bắc Ninh chính thức được thành lập trên cơ sở phân hiệu, theo Quyết định số 34/1999/QĐ-UB ngày 10/4/1999 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Người Hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo Hán Huy Phán, trước đó là hiệu trưởng trường Trung học Y tế Hà Bắc, sau là trường Trung học Y tế Bắc Giang.

Ngày mới được thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường còn đơn sơ, thiếu thốn. Các phòng học, phòng làm việc là những khu nhà cấp 4, được xây dựng từ trước năm 1980. Phòng học và làm việc là các khu nhà lợp Proximang nóng bức, dột ướt, xập xệ và xuống cấp. Năm học đầu tiên (1999 - 2000) nhà trường có 7 lớp nhưng chỉ có 17 cán bộ, giáo viên, phần lớn là những người mới ra trường hoặc mới chuyển sang nghề dạy học.Từ năm học đầu tiên, trường đã thực hiện rất nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo lại cho cán bộ y tế của ngành như Nha học đường, Dược tá tuyến xã, tập huấn trạm trưởng y tế xã, các module đào tạo chuyên môn và kỹ năng quản lý, phối hợp đào tạo sau đại học. Trường cũng đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính của mình là đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ, dược sỹ trình độ từ sơ cấp đến cao đẳng, đại học; đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành Y tế và nhu cầu học tập của con em tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận trong khu vực.

Khi mới được thành lập, trường chỉ được phép đào tạo 2 ngành học trung cấp là điều dưỡng và hộ sinh, một ngành sơ cấp là ngành dược tá. Với tinh thần không ngừng cố gắng, tìm tòi, trường đã sớm mở ra các ngành học mới như ngành dược sỹ trung cấp vào năm 2006, ngành y sỹ vào năm 2008, thu hút học sinh không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà từ nhiều tỉnh xa gần đến học tập. Có những giai đoạn nhà trường có trên 2.000 học sinh, với 40 - 50 lớp học, phải nhờ phòng học của Trường THPT Hoàng Quốc Việt.

Mặc dù cơ sở vật chất lúc đầu khó khăn như thế, song về đội ngũ, nhà trường liên tục được bổ sung những giáo viên mới có trình độ và nhiệt tình công tác. Mỗi giáo viên mới trước khi giảng dạy trước học sinh đều phải trình giảng trước tập thể sư phạm của nhà trường.

Hòa chung với sự phát triển của tỉnh, Nhà trường cũng đã có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở vật chất nhờ sự quan tâm, lãnh đạo và tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế và các sở, ban, ngành.Các khu nhà cấp 4 được dỡ bỏ, thay vào đó là những dãy nhà 2 tầng khang trang, đẹp đẽ. Điều kiện làm việc của cán bộ, giảng viên tốt hơn, trang thiết bị dạy học được hiện đại hóa, từng bước áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới vào giảng dạy và quản lý các hoạt động đào tạo. Cùng với đó, trường được cấp đất và xây dựng trường mới tại phường Khắc Niệm, Thành phố Bắc Ninh, một vị trí đẹp, giao thông thuận lợi và giàu tiềm năng phát triển, thật phù hợp để xây dựng nhà trường phát triển và ổn định lâu dài.

Kết quả của sự quan tâm, đầu tư đó, cùng với sự nỗ lực, kiên trì phấn đấu cho những mục tiêu đã xác định của lãnh đạo nhà trường, sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể giáo viên, viên chức và học sinh, sinh viên, đã tạo ra một bước ngoặt khởi đầu một giai đoạn mới của nhà trường là vào ngày 10 tháng 10 năm 2017, trường được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh.

Hai mươi năm qua, Nhà trường đã đào tạo trên 12.000 học sinh, sinh viên. Trong đó có các thế hệ học sinh, sinh viên đã và đang công tác tại tỉnh Bắc Ninh và trên khắp mọi miền đất nước, nhiều người đã và đang thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ được giao tại các cơ quan trong và ngoài ngành y tế.

Với những thành tích tiêu biểu trong những năm vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Bắc Ninh vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua năm học 2018 - 2019; Bộ trưởng Bộ Y tế tặng thưởng Bằng khen./.

Lê Hoàng Cúc

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5268

Đã truy cập : 43520406