Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Bắc Ninh về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại địa phương

02/07/2020 07:10 Số lượt xem: 298

Sáng ngày 29/6/2020, tại UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Phùng Quốc Chí, Phó Cục trưởng Cục phát triển HTX làm trưởng đoàn về việc khảo sát xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế tập thể,, hợp tác xã giai đoạn 2021-2030.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Công thương, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, Liên minh hợp tác xã tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, số lượng hợp tác xã tăng dần theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên. Tính đến hết ngày 31/12/2019, toàn tỉnh có 01 Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp và 648 HTX, trong đó có 521 HTX nông nghiệp, 101 HTX phi nông nghiệp và 26 quỹ tín dụng nhân dân với 93.136 thành viên và 5.201 lao động. Về Tổ hợp tác, tính đến hết ngày 31/12/2019, toàn tỉnh có 210 THT dịch vụ nông nghiệp với 30.960 thành viên và  3.180 người làm việc thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành phát biểu tại Hội nghị

Đóng góp của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã thể hiện qua hai kênh: đóng góp trực tiếp của khu vực HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác vào tăng trưởng kinh tế và đóng góp gián tiếp thông qua tác động tới kinh tế thành viên, HTX thành viên, thành viên tổ hợp tác- là xu hướng mới phát triển nổi bật của các HTX trong thời gian qua. HTX đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế hộ, cá thể thành viên thông qua các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là thành viên HTX nông nghiệp như: Giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hộ gia đình, thành viên; góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương. Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số HTX điển hình tiêu biểu như: HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (sản phẩm dưa lưới, dưa lê, rau xanh, nuôi bò sữa,…), HTX chăn nuôi thủy sản Trường Mạnh (Mão Điền, Thuận Thành) với 85 lồng cá sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap…

Bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực KTTT, HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều hạn chế, khó khăn như: Tốc độ tăng trưởng chậm, thiếu ổn định; một số HTX chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, đội ngũ cán bộ quản lý HTX còn thiếu và yếu, năng lực nội tại của các HTX còn yếu, chủ yếu dựa vào vốn tự có, chưa tiếp cận được vốn vay từ các tổ chức tín dụng; sự liên kết, hợp tác của các HTX chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp, vai trò của liên hiệp HTX chưa được phát huy.

Theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012, Nhà nước có 6 chính sách hỗ trợ đối với hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã (Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; Ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới; Tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã; Tạo điều kiện tham gia các chương trình mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; Thành lập mới hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã), 02 chính sách ưu đãi (Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác theo quy định của pháp luật về thuế; Ưu đãi lệ phí đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí). Riêng đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, ngoài việc được hưởng chính sách hỗ trợ, ưu đãi quy định nêu trên, còn được hưởng 5 chính sách hỗ trợ, ưu đãi khác (Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; Giao đất, cho thuê đất để phục vụ hoạt động của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật về đất đai; Ưu đãi về tín dụng; Vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; Chế biến sản phẩm).

Đại diện Đoàn công tác phát biểu tại Hội nghị

Các chính sách này đã được cụ thể hóa trong Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015- 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014. Bên cạnh đó, địa phương đã ban hành và thực hiện một số chính sách hỗ trợ riêng nhằm khuyến khích các HTX phát triển, phù hợp với khả năng và đặc điểm của địa phương.

Tuy nhiên, công tác triển khai còn rất nhiều hạn chế. Có chính sách hầu như chưa thực hiện được như chính sách hỗ trợ về kết cấu hạ tầng. Địa phương còn khá lúng túng trong việc triển khai một số chính sách do chưa có hướng dẫn cụ thể. Chính vì vậy, mặc dù có rất nhiều chính sách, nhưng trên thực tế, số lượng hợp tác xã được hưởng chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước chưa nhiều. Vì vậy, việc tổ chức buổi làm việc với Đoàn khảo sát để hoàn thiện Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2030 là rất cần thiết, góp phần đưa khu vực KTTT của tỉnh thoát khỏi những yếu kém để phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, tiến tới có tỷ trọng đóng góp ngày càng lớn hơn trong tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành h rất mong muốn được nghe các ý kiến đóng góp của đại diện đến từ các Bộ, ngành Trung ương đối với việc xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2030 của tỉnh Bắc Ninh, từ đó, tỉnh có những điều chỉnh trong xây dựng định hướng, chiến lược, chính sách hợp lý để phát triển KTTT, HTX, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 70-KL/TW ngày 09/3/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đồng thời, cảm ơn sự đồng hành, chia sẻ của Bộ, ngành Trung ương đối với những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng HTX, của địa phương trong phát triển KTTT, HTX.

Đánh giá cao những kết quả phát triển KTTT, HTX của Bắc Ninh trong những năm qua, Đoàn công tác tiếp thu những ý kiến kiến nghị của tỉnh, đây sẽ là căn cứ để Đoàn tổng hợp báo cáo nhằm xây dựng, hoàn thiện chiến lược phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2030.

Trong buổi sáng 29/6/2020, Đoàn Công tác cùng Lãnh đạo các Sở, ngành thăm và nghiên cứu thực tế tại HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toan Lộc (Thị xã Từ Sơn)./.

P.ĐKKD

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6592

Đã truy cập : 43748902