10 sự kiện, thành tựu KT-XH nổi bật của tỉnh Bắc Ninh năm 2020

07/01/2021 12:35 Số lượt xem: 259

Năm 2020, Bắc Ninh cùng cả nước phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19, tác động đến mọi phương diện của đời sống KT-XH. Với sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ; sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp, các ngành; sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những kết quả khá toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội,... tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

1. Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội diễn ra từ ngày 24-26/9/2020, với sự tham gia của 315 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 58.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XX gồm 48 đồng chí, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu theo quy định; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gồm 18 đại biểu chính thức. Đại hội biểu quyết thông qua Nghị quyết và chương trình hành động của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới.

2. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Bắc Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức ngày 23-8-2020. Đại hội tôn vinh gần 400 đại biểu ưu tú đại diện cho những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2015-2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025 với chủ đề: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020-2025”.

3. Triển khai quyết liệt, kịp thời, chủ động và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Được xác định là địa phương có nguy cơ cao, song Bắc Ninh đã kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân. Bắc Ninh cũng là tỉnh tiên phong tổ chức đón 8.403 người gồm các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động nước ngoài tay nghề cao nhập cảnh vào làm việc, đảm bảo cho hoạt động của các doanh nghiệp không bị gián đoạn, duy trì nhịp độ kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

4. Cùng với cả nước thực hiện “mục tiêu kép”, mặc dù kinh tế Bắc Ninh hội nhập quốc tế sâu rộng, nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 1,36% trong bối cảnh kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu nhất; Quy mô GRDP ước đạt 205,1 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 8 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đạt gần 145 triệu đồng/năm, gấp 2,1 lần bình quân cả nước; Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 1,2% (đứng thứ nhất toàn quốc); Kim ngạch xuất khẩu đạt 36,5 tỷ USD, tăng 7,3%; Thu ngân sách đạt gần 30 nghìn tỉ đồng tăng 1,6% dự toán. Đặc biệt, Bắc Ninh là một trong 4 tỉnh đạt tỷ lệ điều tiết ngân sách về Trung ương cao nhất; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thuộc nhóm tốt nhất cả nước

5. Môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vươn lên đứng thứ 4 toàn quốc (tăng 11 bậc); Chỉ số cải cách hành chính công (PAR Index) đứng thứ 5 (tăng 5 bậc); Chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT&TT (ICT Index) đứng thứ 6 (tăng 5 bậc).

6. Được Chính phủ quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ được công nhận là đô thị loại IV; Trình Bộ Nội vụ, Chính phủ đề án thành lập 5 phường của thị xã Từ Sơn. 94/94 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 8/8 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, vượt xa kế hoạch đề ra.

7. Sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo đạt được nhiều kết quả: 01 HCĐ thi Olympic Vật lý quốc tế; 02 HCV, 01 HCB thi khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế; 01 giải nhất Hội thi tin học trẻ toàn quốc; thi chọn học sinh giỏi quốc gia được 08 giải Nhất, 20 giải Nhì và 21 giải Ba;

8. Được Thủ tướng Chính phủ đồng ý hồ sơ đệ trình Unesco đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp ”Nghề tranh dân gian Đông Hồ”; công nhận bảo vật quốc gia đối với 12 Bia Tiến sĩ Văn Miếu và Cửa võng đình Diềm.

9. Chất lượng thể thao thành tích cao được nâng lên: Các VĐV của Bắc Ninh được gọi vào ĐTQG đã giành 06 HCV, 01 HCĐ các giải quốc tế; 50 HCV, 40 HCB, 81 HCĐ các giải Quốc gia. Đặc biệt, Đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc – Bắc Ninh đã thi đấu khá thành công, đạt HCĐ tại giải Bóng chuyền vô địch quốc gia Cup PV Gas 2020.

Các VĐV Bắc Ninh cùng đội tuyển quốc gia đạt huy chương tại giải Karatedo Đông Nam Á

10. Công tác an sinh, phúc lợi xã hội tiếp tục được đảm bảo; hỗ trợ xây dựng 1.340 nhà ở cho hộ nghèo và hộ người có công; quan tâm, chăm lo các đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%.

Đã truy cập : 45199970