Cải thiện PCI, tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế (Kỳ 1)

10/12/2019 14:34 Số lượt xem: 79

Không ngừng nỗ lực hoàn thiện để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, bằng những giải pháp đồng bộ, sau hơn 10 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, nhiều chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Bắc Ninh có những bước cải thiện đáng kể.

KCN VSIP Bắc Ninh được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 

Nhiều chỉ số thành phần tiếp tục được cải thiện

Đến nay, một số chỉ tiêu về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của tỉnh luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Đây là những nỗ lực rất lớn của tỉnh, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh khá quyết liệt về môi trường kinh doanh giữa các tỉnh, thành phố. Mới đây, báo cáo đánh giá kết quả các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của tỉnh trong Quý III-2019 cho thấy, các sở, ngành nỗ lực đưa ra các giải pháp tích cực, hiệu quả, cắt giảm thủ tục hành chính để môi trường kinh doanh tiếp tục cải thiện, duy trì đạt và vượt so với kết quả trong năm 2018. 
Đơn cử, về chỉ số cải thiện thứ hạng khởi sự kinh doanh: Tổng thời gian hoàn thành các thủ tục khởi sự doanh nghiệp tại Bắc Ninh là 6 ngày; tỉnh rút ngắn 50% thời gian toàn bộ thủ tục liên quan đến Gia nhập thị trường, trong đó 15/52 thủ tục giải quyết trong 1 ngày (giảm 2 ngày so với quy định), các thủ tục còn lại thực hiện trong 2 ngày; nhiều TTHC đơn giản công dân và doanh nghiệp đến nộp hồ sơ và đợi lấy kết quả ngay.
Hay đối với chỉ số đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, rút ngắn thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội cũng có những cải thiện đáng kể. Rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, thời gian nộp thuế dưới 117 giờ. Đáng chú ý, có 99% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử; 95% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử. Theo đánh giá của ngành Thuế, các chỉ số trên của Bắc Ninh đang đứng đầu cả nước. Cùng với đó, toàn tỉnh đang có hơn 3.500 DN chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, được Tổng cục Thuế ghi nhận là một trong những địa phương có tỷ lệ DN sử dụng hóa đơn điện tử cao nhất cả nước.
Ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Thời gian qua ngành Thuế nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa, hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động liên quan. Các công việc liên quan đến chỉ số Chi phí không chính thức như: hoàn thuế; miễn giảm thuế; thanh, kiểm tra; hỗ trợ người nộp thuế cơ bản được thực hiện trên môi trường mạng, tính công khai và ngẫu nhiên cao. Cùng với đó, thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế được rút ngắn như: Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau là dưới 5 ngày; 100% hồ sơ hoàn thuế được giải quyết theo đúng quy định. Việc hoàn thuế điện tử giúp giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh chóng, đơn giản, hạn chế tối đa tiêu cực trong quá trình giải quyết hồ sơ. Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thanh toán thuế điện tử trên hệ thống trực tuyến kết nối giữa Hải quan - Ngân hàng - Kho bạc và dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7. 

Vốn là địa phương có diện tích nhỏ nhất cả nước, việc quy hoạch, quản lý sử dụng đất vào các mục đích khác nhau phải được cân đối, bố trí một cách chặt chẽ và hợp lý, bởi vậy Chỉ số tiếp cận đất đai bị tác động tương đối lớn. Để cải thiện chỉ số này, cùng với giải pháp cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính về thủ tục đất đai được thực hiện quyết liệt. Sở TN và MT thành lập Tổ Công tác với 7 thành viên do Giám đốc Sở làm Tổ trưởng có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị, cán bộ trong Sở thực hiện hiệu quả đề án Văn hóa công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch trong hoạt động, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Kết quả, Sở cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất xuống còn 12 ngày; tỷ lệ đạt 20%. Về đăng ký đất đai, đăng ký lần đầu giảm 11 ngày; bổ sung tài sản giảm 1 ngày; tách, hợp thửa đất giảm 7 ngày… Sở duy trì thường xuyên 2 công chức, viên chức tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công tỉnh; tiếp nhận, trả lời ý kiến của tổ chức cá nhân liên quan đến lĩnh vực đất đai qua các kênh thông tin (thư tín, email, Cổng thông tin điện tử)…

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6142

Đã truy cập : 43748825