Cải thiện PCI, tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế (Phần cuối)

10/12/2019 14:50 Số lượt xem: 98

Không ngừng nỗ lực hoàn thiện để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế, bằng những giải pháp đồng bộ, sau hơn 10 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, nhiều chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Bắc Ninh có những bước cải thiện đáng kể.

Thủ tục hành chính được đưa ra giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

 

Đặt mục tiêu tăng hàng PCI 2019

Mặc dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng của tỉnh về tình hình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP đến nay vẫn gặp một số khó khăn. Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Đình Xuân đánh giá: Một số mục tiêu theo Nghị quyết số 02/NQ-CP được xây dựng dựa theo các Bộ chỉ tiêu quốc tế như: Đổi mới sáng tạo, hiệu quả logistics, năng lực cạnh tranh du lịch... còn rất mới ở cấp địa phương. Song, lại chưa có hướng dẫn cụ thể, gây khó khăn trong quá trình triển khai và tổng hợp báo cáo. Cùng với đó, thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính theo quy định của Trung ương, các địa phương không được chủ động cắt giảm như: Nâng cao hiệu quả và giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản doanh nghiệp; Nâng cao tỷ lệ phục hồi doanh nghiệp và rút ngắn thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp... cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… Bên cạnh đó, có thể thấy số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm tới 98%), thiếu kinh nghiệm và khả năng cạnh tranh, nhất là trong thời kỳ hội nhập; nhiều doanh nghiệp chưa thực sự nghiên cứu sâu về cơ chế chính sách, quá trình áp dụng triển khai mất nhiều thời gian; chưa có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp...

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 theo tinh thần của Chính phủ, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương  tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; công khai minh bạch hóa thông tin, loại bỏ những thủ tục cản trở việc đầu tư của các dự án vào tỉnh; Đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ); xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương... xây dựng hình ảnh cơ quan nhà nước thân thiện, chuyên nghiệp. 
Tỉnh đặt mục tiêu rất rõ trong năm 2019 là “Tăng điểm, thăng hạng Chỉ số PCI 2019” với việc tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Tăng cường công tác rà soát, thẩm định, nhận diện nhà đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư tốt, dự án tốt, nhưng đồng thời không để chính sách kích cầu đầu tư của tỉnh bị lợi dụng, trục lợi. Tập trung chỉ đạo GPMB triển khai các dự án công trình, bảo đảm tiến độ yêu cầu; đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án… tạo ra bước đột phá mới trong vận hành hệ thống hướng tới mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh

Vĩ thanh

Có thể thấy, những nỗ lực không ngừng và nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm nâng cao chỉ số PCI của một “Bắc Ninh năng động, sáng tạo, đi đầu” được cấp ủy, chính quyền tỉnh xác định là nhiệm vụ chiến lược, là thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh và mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Trên thực tế, Bắc Ninh vẫn còn rất nhiều “dư địa” để cải cách và đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp và cũng là kỳ vọng của tỉnh. Những con số “biết nói” khiến chúng ta không khỏi trăn trở, suy nghĩ và chưa thể tự hài lòng, nhất là trong bối cảnh sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh, thành phố trong nhóm đầu. Vẫn còn nhiều việc phải làm và coi PCI là công cụ để soi lại mình, tự đổi mới, bứt phá vươn lên, xây dựng “chính quyền kiến tạo”, nơi khởi nguồn của nhiều sáng kiến cải cách táo bạo và hiệu quả, nâng cao chất lượng điều hành nền kinh tế, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 như định hướng của Chính phủ.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6129

Đã truy cập : 43748847