Hội thảo “Xây dựng Chiến lược phát triển Địa phương tầm nhìn 2030”

13/09/2019 08:36 Số lượt xem: 74

Theo đề nghị hỗ trợ nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam; sáng ngày 10 tháng 9 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với Đoàn nghiên cứu về việc “Xây dựng Chiến lược phát triển Địa phương với tầm nhìn 2030 - Tăng cường liên kết vùng và đòn bẩy hội nhập quốc tế vì sự phát triển của địa phương”.

Về phía tỉnh Bắc Ninh tham dự có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành, địa phương: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Công Thương; Lao động – Thương binh và Xã hội; Tài chính; Giao thông Vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Xây dựng; Ban Quản lý các KCN tỉnh; UBND thành phố Bắc Ninh.

Về phía Đoàn nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam có PGS, TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng dẫn đầu.

Toàn cảnh Hội thảo ngày 10/9/2019

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành hoan nghênh Đoàn công tác Viện Kinh tế Việt Nam về làm việc tại tỉnh, đồng thời, bày tỏ vinh dự khi Bắc Ninh được đề cử làm tỉnh đại diện khu vực phía Bắc tham dự Diễn đàn phát triển vùng và địa phương tầm nhìn 2030. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, sau hơn 22 năm tái lập, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành tỉnh công nghiệp và đang tiến những bước đi vững chắc để xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Để đạt được những kết quả nổi bật đó là do tỉnh luôn quan tâm, đẩy mạnh thực hiện đột phá chiến lược, tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, thông qua buổi làm việc, tỉnh Bắc Ninh sẽ nhận được nhiều ý kiến đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm của Đoàn công tác Viện Kinh tế Việt Nam để làm cơ sở xây dựng báo cáo về công tác Chiến lược phát triển địa phương và chỉ đạo tổ chức thực hiện thành công Đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe các chuyên gia của Viện Kinh tế Việt Nam giới thiệu tầm quan trọng của việc xây dựng Chiến lược Phát triển địa phương tầm nhìn đến năm 2030; giới thiệu quy trình và công cụ xây dựng chiến lược phát triển địa phương bao gồm 5 bước:

+ Bước 1: Tạo sự đồng thuận và huy động sự tham gia của các bên liên quan chủ chốt;

+ Bước 2: Phân tích hiện trạng;

+ Bước 3: Xây dựng định hướng phát triển;

+ Bước 4: Lập Kế hoạch triển khai thực hiện;

+ Bước 5: Theo dõi, đánh giá công tác triển khai thực hiện chiến lước

Trước đó, theo chương trình làm việc, sáng ngày 09 tháng 9 năm 2019, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia của Viện Sáng kiến đã có buổi làm việc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo sở, các phòng ban chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư về “Tăng cường liên kết vùng và đòn bẩy hội nhập quốc tế vì sự phát triển của địa phương”.

Toàn cảnh buổi trao đổi tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Theo đó, các nội dung về đột phá lớn, tiềm năng phát triển, thành tựu đạt được của tỉnh đã được đánh giá, trao đổi; những khó khăn, thách thức, điểm nghẽn trong quá trình phát triển được phân tích; những vấn đề về liên kết, hợp tác vùng được nêu lên… đó là những nội dung quan trọng trong việc xây dựng chiến lược - quy hoạch phát triển của Bắc Ninh trong giai đoạn mới của thành phố trực thuộc Trung ương./.

Phòng THQH.