Khai mạc Triển lãm Xúc tiến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao khu vực đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2019

18/10/2019 15:46 Số lượt xem: 246

Sáng 18/10, tại trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, sở Kế hoạch và đầu tư tổ chức “Triển lãm Xúc tiến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao khu vực đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2019”.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Uỷ viên Ban thường vụ, phó chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Xuân, tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Bá Thành, Giám đốc sở Khoa học Công nghệ; đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành cùng 34 đơn vị, cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phụ cận tham gia Triển lãm và nhân dân trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư - trưởng Ban tổ chức Triển lãm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, phó Giám đốc sở Kế hoạch và đầu tư khẳng định: Triển lãm Xúc tiến đầu tư nông nghiệp công nghệ cao khu vực đồng bằng sông Hồng - Bắc Ninh 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Ninh với quy mô hơn 60 gian hàng của các sở, ban, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các hợp tác xã, cơ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy việc giao thương, hợp tác, liên kết với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; góp phần quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Trong những năm trở lại đây, tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung đang hướng đến xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng. Việc đẩy mạnh khoa học công nghệ vào nông nghiệp là xu hướng tất yếu tạo tiền đề cho cuộc cánh mạng nông nghiệp 4.0, là nền tảng của nền nông nghiệp đô thị hiện đại và bền vững. Ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, Bắc Ninh luôn có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Mặc dù diện tích đất nông nghiệp của tỉnh ngày càng bị thu hẹp, thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn ra phức tạp, nhưng nhờ chú trọng và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nên sản xuất nông nghiệp của Bắc Ninh vẫn có những bước tiến quan trọng. Toàn tỉnh đã hình thành 263 vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, quy mô từ 5ha trở lên như vùng lúa nếp Từ Sơn, Yên Phong, Tiên Du, lúa tẻ thơm Quế Võ, Thuận Thành, lúa năng suất cao Gia Bình, Lương Tài với 05 cơ sở sản xuất lúa đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tổng diện tích 110ha; 71 vùng rau, màu chuyên canh có quy mô từ 05ha trở lên như: vùng cà rốt tại Gia Bình, Lương Tài; vùng khoai tây Quế Võ, Yên Phong; vùng bí xanh, bí đỏ Gia Bình, Lương Tài; vùng rau xanh an toàn các loại tại TX. Từ Sơn, Tiên Du, Thuận Thành, Yên Phong... Riêng sản xuất rau an toàn có 7 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 53,5 ha và 07 cơ sở đã được chứng nhận rau VietGAP với tổng diện tích là 23,1 ha.

Mục tiêu của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC hiện nay của tỉnh chiếm khoảng hơn 20%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyên canh tạo thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế. Tiêu biểu như: Cty TNHH MTV gà giống DaBaCo; Công ty nông nghiệp CNC Hồ Gươm Bắc Ninh; Công ty CP Ecofarm Bắc Ninh; Công ty CP đầu tư và xây dựng Delco – Chi nhánh Bắc Ninh…

Triển lãm sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 18 đến 21 tháng 10 năm 2019, có 34 đơn vị tham gia với 26 gian hàng trong tỉnh và 34 gian hàng ngoài tỉnh trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản được sản xuất theo tiêu VietGAP, VietHAP, GlobalGAP; các loại máy móc, thiết bị chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy việc giao thương, hợp tác, liên kết với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Một số hình ảnh các đại biểu đi thăm quan gian hàng tại Triển lãm:

 

 

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5198

Đã truy cập : 43712444