Nâng cao quy mô và năng lực (Phần 1)

10/01/2019 11:34 Số lượt xem: 229

Với những giải pháp mang tính chiến lược về cải thiện môi trường kinh doanh đã tạo điều kiện tốt cho các dự án đầu tư vào Bắc Ninh phát huy hiệu quả, tác động lan tỏa đối với nền kinh tế của tỉnh. Năm 2018, mặc dù tình hình kinh tế của thế giới và khu vực có nhiều biến động, tăng trưởng chậm, nhưng tại Việt Nam nói chung, Bắc Ninh nói riêng sản xuất công nghiệp tăng trưởng, quy mô và năng lực tăng lên rõ rệt. Bắc Ninh vẫn vươn lên là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển mạnh công nghiệp, nhất là công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ được hình thành kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu.

Thực hiện chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển công nghiệp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Điều chỉnh Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh đến năm 2015 định hướng đến năm 2020”. Theo đó, đến nay có 11/16 KCN được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (gồm 14 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN), tổng diện tích quy hoạch 4.523,60ha, trong đó 10 KCN đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 64,01%. Các KCN được các nhà đầu tư hạ tầng trong và ngoài nước xây dựng đồng bộ, hiện đại có sự gắn kết liên thông giữa trong và ngoài hàng rào (tổng vốn đầu tư hạ tầng đăng ký khoảng 775,3 triệu USD), thực sự trở thành điểm đến lý tuởng của các nhà đầu tư, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về Bắc Ninh đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Cùng với đó, Bắc Ninh đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, tạo sự đa dạng hóa trong các mối quan hệ hợp tác, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư của tỉnh. Những hoạt động đó đã mang lại cho Bắc Ninh thêm một “mùa quả ngọt”, với kết quả năm 2018 thu hút được 28.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, hơn 1,24 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Nhìn lại một năm thực hiện mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.135.000 tỷ đồng mới thấy rõ những bước thăng, trầm, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cuối cùng Bắc Ninh đã cán đích và vượt kế hoạch đề ra. Mặc dù sản xuất công nghiệp quý II chững lại do nhóm sản phẩm màn hình điện thoại tiêu thụ chậm, nhưng từ tháng 7 Samsung Display tung ra nhiều mẫu sản phẩm mới có thể tích hợp trên nhiều loại thiết bị di động của các hãng khác nhau; hơn nữa từ cuối tháng 8, dòng điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note9 của SEV được phân phối ở nhiều quốc gia với lượng đặt hàng lớn, tiêu thụ nhanh, đã góp phần đưa sản xuất của khu vực FDI tăng cao. Bên cạnh đó, công nghiệp trong nước, nhất là khu vực doanh nghiệp dân doanh đang trên đà khởi sắc do các doanh nghiệp nội địa chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để gia nhập chuỗi cung ứng của Samsung, Canon và các doanh nghiệp FDI. Điển hình như Công ty Điện tử Thành Long, Giấy Tiến Thành, Công ty CP công nghệ Bắc Việt, Công ty Kim Sen, Công ty Postef… trở thành nhà cung ứng cấp I, cấp II của Samsung. Ở các ngành nghề truyền thống sản xuất giấy, gỗ, kim loại, đã tích cực hội nhập đổi mới tư duy quản lý, xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý… Mặt khác, Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn vào các KCN, có tốc độ giải ngân khá cao. Đến nay các dự án đó kế tiếp nhau đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, có nhiều dự án đầu tư chiều sâu nâng cao năng lực và quy mô (điển hình là dự án của Samsung Display có vốn đầu tư lên tới 6,5 tỷ USD đã giải ngân xong) đi vào hoạt động tạo ra “cú hích” tăng trưởng cả về giá trị sản xuất và xuất khẩu, nên sản xuất toàn ngành Công nghiệp của tỉnh duy trì mức tăng trưởng cao. Ngành Công nghiệp đóng góp vào GRDP của tỉnh là 120.002 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), tăng 11,6% so với năm 2017, công nghiệp tiếp tục khẳng định là “động lực” của tăng trưởng, khi có sự đóng góp 8,54% điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh. Giá trị sản xuất đạt 1,136 triệu tỷ đồng, vượt 1,1% so với kế hoạch năm, tăng 11,6% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,0556 triệu tỷ đồng, tăng 12%.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2655

Đã truy cập : 43136230