Ngành du lịch Bắc Ninh: Chủ động ứng phó dịch Covid-19

30/03/2020 15:44 Số lượt xem: 74

Thực hiện công tác quý I/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận 03 địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, công nhận 05 cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch và công bố Cổng Thông tin du lịch thông minh tỉnh Bắc Ninh; xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Du lịch Hà Nội và các tỉnh, thành phố; chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình về công tác phòng, chống dịch, quản lý kiểm soát tốt lưu lượng khách tại cơ sở lưu trú, tạm dừng, hủy tổ chức việc khai thác các tour du lịch đưa khách đi và khai thác du khách đến từ các vùng có dịch; báo cáo phương án trưng dụng khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ cách ly phòng chống dịch Covid 19.

3 tháng đầu năm 2020 là thời gian dịch CoVid - 19 diễn ra phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh du lịch của cả nước nói chung và của Bắc Ninh nói riêng. Hầu hết các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận chuyển khách du lịch đều gặp khó khăn khi nhiều tour, tuyến, phòng bị hủy, lượng khách giảm rõ rệt. Theo kết quả hoạt động kinh doanh du lịch Quý I – 2020, tổng lượt khách 3 tháng đầu năm 2020 ước đạt 330.000 lượt khách; so với cùng kỳ giảm 56 %, đạt 19 % kế hoạch năm;  Tổng doanh thu du lịch 3 tháng  năm 2020 ước đạt 265 tỷ đồng; so với cùng kỳ giảm 57 %, đạt 24 % kế hoạch năm; Tính đến hết tháng 3/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 670 tổ chức, cá nhân  tham gia hoạt động kinh doanh du lịch. Trong đó có: 11 đơn vị kinh doanh lữ hành (04 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, 07 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa); 638 cơ sở lưu trú với 8.388 phòng nghỉ gồm 10.525 giường. Trong đó 03 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao, 01 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Nhân viên khách sạn Mường Thanh thực hiện đo thân nhiệt cho khách lưu trú tại khách sạn.

Trước thực trạng trên, ngành du lịch Bắc Ninh đã và đang chủ động triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh và khôi phục hoạt động trở lại khi dịch lắng xuống. Tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và khách du lịch. 100% các lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh dừng tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh. Tại các điểm di tích văn hóa, điểm du lịch đều được vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn và chuẩn bị đầy đủ nước, xà phòng phục vụ du khách. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đều được phổ biến, hướng dẫn và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Trong đó, đối với các đơn vị kinh doanh lữ hành đều thực hiện hủy tour, không tổ chức đưa khách từ vùng có dịch đến Bắc Ninh, không tổ chức đưa khách tỉnh Bắc Ninh đến vùng có dịch. Đối với các cơ sở lưu trú, các khách sạn chủ động phun thuốc sát khuẩn, phân phát tài liệu khuyến cáo, hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19; tổ chức phân loại đối tượng khách (quốc tịch, vùng đến…) để áp dụng quy trình cách ly, theo dõi phù hợp. Đồng thời, thiết lập kênh Zalo “Khách sạn VIP” để kịp thời phổ biến các văn bản chỉ đạo, báo cáo thống kê số lượng khách quốc tế, trao đổi thông tin giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với các khách sạn cao cấp nơi có nhiều khách quốc tế lưu trú trong thời gian có dịch Covid–19.

BAN BIÊN TẬP

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4645

Đã truy cập : 43676772