Quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao.

19/08/2019 14:09 Số lượt xem: 136

Ngày 15/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 69/2019/NĐ-CP về việc quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao. Bao gồm những nội dung chính như sau:

1. Tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT gồm: Quỹ đất; đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật về hội (cơ quan, tổ chức, đơn vị); tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng (tài sản kết cấu hạ tầng); các loại tài sản công khác theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Trường hợp bán đấu giá tài sản công để lấy nguồn thanh toán cho hợp đồng BT thì việc sử dụng số tiền thu được từ bán đấu giá tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

2. Khi thanh toán Dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (Dự án BT) bằng tài sản công, phải tuân thủ 06 nguyên tắc sau:

- Bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật và chỉ được thực hiện khi cơ quan có thẩm quyền cho phép;

- Thanh toán theo nguyên tắc ngang giá, giá trị tài sản công tính theo giá thị trường, giá trị dự án tình theo kết quả đấu thầu;

- Phải tổng hợp vào ngân sách Nhà nước việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện Dự án BT;

- Thời điểm thanh toán là thời điểm có quyết định giao đất, cho thuê đất, giao tài sản…;

- Khoản lãi vay trong phương án tài chính của Hợp đồng BT đối với giá trị công trình hoàn thành theo tiến độ chấm dứt từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất, giao tài sản;

- Việc giao tài sản để thanh toán thực hiện sau khi dự án hoàn thành hoặc đồng thời tương ứng với khối lượng đã hoàn thành.

3. Xác định giá trị dự án BT để thanh toán, Cụ thể: giá trị dự án BT ghi tại hợp đồng BT để thanh toán được xác định theo kết quả đấu thầu và không thay đổi kể từ ngày hợp đồng BT được ký kết, trừ trường hợp quy định đưới đây.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy mô, thiết kế kỹ thuật, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án BT, khoản lãi vay trong phương án tài chính của hợp đồng BT theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến thay đổi giá trị dự án BT thì thực hiện như sau:

- Giá trị điều chỉnh dự án BT được xác định theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy mô, thiết kế kỹ thuật, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án BT, khoản lãi vay trong phương án tài chính của hợp đồng BT.

- Giá trị điều chỉnh dự án BT ghi tại phụ lục hợp đồng BT được tổng hợp vào giá trị dự án BT để thanh toán, quyết toán hợp đồng BT theo đúng quy định của pháp luật.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/10/2019.(Có file kèm theo)

Thanh tra Sở.