Tình hình phát triển Văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh tháng 10 năm 2019

07/11/2019 16:00 Số lượt xem: 44

1. Giáo dục

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2019-2020, tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giảng dạy và học tập, xây dựng cảnh quan sư phạm trường học xanh - sạch - đẹp, hiện đại, an toàn, thân thiện và hiệu quả. Thực hiện tổ chức kiểm tra, đánh giá kiến thức của học sinh thời điểm giữa kỳ 1 của năm học 2019-2020 đồng thời hoàn tất việc tuyển chọn học sinh vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

2. Y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tháng 10, toàn tỉnh thực hiện khám chữa bệnh cho 183,9 nghìn lượt người, tăng 9,1% so với cùng tháng trước; trong đó điều trị nội trú cho 24,8 nghìn lượt người, tăng 6,4%. Sau 10 tháng, đã khám chữa bệnh cho 1.833 nghìn lượt người, tăng 7,5%; điều trị nội trú cho 245,3 nghìn lượt người, tăng 6,9%. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 300 học viên là chủ cơ sở kinh doanh và cán bộ quản lý an toàn thực phẩm nhằm góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn.

3. Văn hóa và thể dục thể thao

Tháng 10, hoạt động thông tin văn hóa tập trung tuyên truyền về các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong tháng như: Ngày người cao tuổi, ngày vì người nghèo, ngày phụ nữ Việt Nam… Công tác quản lý nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, mừng thọ và đón nhận các danh hiệu thi đua trong đợt cuối năm được thực hiện nghiêm. Hoạt động thể thao trên địa bàn tỉnh tiếp tục được nhân rộng, trong đó đã tổ chức nhiều giải thể thao cấp tỉnh như: Giải cầu lông, quần vợt, bóng bàn…

4. An sinh xã hội

Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, quan tâm, hưởng ứng ngày vì người nghèo năm 2019, sáng 16/10, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh tổ chức Lễ phát động toàn dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019. Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu dự buổi lễ và có 127 các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã trực tiếp ủng hộ, đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm, thực hiện trợ giúp đối tượng trẻ em khó khăn. Công tác bảo hiểm được chủ động triển khai, đôn đốc nhằm đảm bảo an sinh cho người lao động.

5. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội

Công tác phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được đặc biệt quan tâm; lực lượng công an chủ động, liên tục mở các đợt cao điểm nhằm trấn áp tội phạm đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Tình hình tai nạn giao thông: Tháng 10, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm 7 người chết và 2 người bị thương; tiến hành xử phạt 3.187 trường hợp vi phạm, nộp phạt kho bạc 1,657 tỷ đồng. Sau 10 tháng, toàn tỉnh đã xảy ra 77 vụ tai nạn giao thông, làm chết 59 người và bị thương 27 người; so với cùng kỳ năm trước, giảm 18 vụ, giảm 7 người chết và giảm 5 người bị thương.

Trong tháng, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ cháy tại xưởng sản xuất tái chế nhựa không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 4 tỷ đồng.