Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

25/02/2021 21:35 Số lượt xem: 148

Sáng 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dự, chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu thị xã Từ Sơn, đồng chí Lê Xuân Lợi - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thị xã dự, chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Hoàng Bá Huy - PBT Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban bầu cử thị xã; Thường trực Thị ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ thị xã; Các thành viên Ủy ban bầu cử, tổ chuyên môn giúp việc Ủy ban bầu cử thị xã.

Hội nghị được nghe đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức trung ương, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức T.Ư về công tác nhân sự ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghị quyết số 41 của Hội đồng bầu cử Quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình hiệp thương và và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đại biểu cũng đã được trao đổi làm rõ những nội dung về nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 như: Tổ chức hội nghị cử tri, bầu cử ở các khu dân cư đang bị phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19; xác định tư cách, tiêu chuẩn người ứng cử, độ tuổi người tái cử và ứng cử lần đầu; tổ chức vận động bầu cử trong trường hợp ứng cử viên thuộc diện phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19…

Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị lớn, là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong năm 2021. Với nội dung công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử theo tiến độ đặt ra rất lớn, cần sự khẩn trương và diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; do đó, qua hội nghị tập huấn nghiệp vụ sẽ kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung theo đúng quy định, để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

NP