Ban Tôn giáo: Giao ban công tác Tôn giáo quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023

02/03/2023 17:30 Số lượt xem: 617

Thực hiện chương trình công tác, chiều 2/3, Ban Tôn giáo tỉnh đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Tôn giáo quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2023.


Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó giám đốc Sở Nội vụ, các đồng chí Lãnh đạo và chuyên viên Ban Tôn giáo, Phòng Nội vụ các huyện, thành phố; Đại diện các cơ quan Phòng PA02 (Công an tỉnh), Phòng dân vận các cơ quan nhà nước (Ban Dân vận tỉnh ủy), Ban Tổ chức – Tuyên giáo – Tôn giáo (UBMTTQ tỉnh).

Trong quý I năm 2023, với nhiều sự kiện như: Các hoạt động chào đón năm mới; Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Đặc biệt là chương trình Festival “Về miền Quan họ 2023” có chủ đề “Miền Di sản – Tinh hoa và bản sắc” do tỉnh Bắc Ninh tổ chức gồm chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch với quy mô lớn. Đón nhận Quyết định công nhận 3 bảo vật Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ công nhận đợt tháng 11 năm 2022 (gồm 2 bảo vật thuộc các cơ sở Phật Giáo). Công tác Tôn giáo trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động và đạt được những kết quả như sau:

Về Phật giáo: Các hoạt động Phật sự  tập chung vào các hoạt động đón Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Chúc tết Tỉnh ủy và một số ban, ngành của tỉnh; Tổ chức Hội nghị tổng kết BTS Phật giáo cấp tỉnh, huyện, công bố tấn phong hàng giáo phẩm cho 34 tăng ni tỉnh Bắc Ninh gồm 02 Hoà thượng, 08 Thượng tọa, 05 Ni trưởng, 19 Ni sư; Thông báo thuyên chuyển, quyết định bổ nhiệm trụ trì cho 5 Tăng Ni; Miễn nhiệm chức danh 1 chức việc tại BTS GHPGVN huyện Thuận Thành; Tổ chức một số khóa hoằng pháp đầu xuân; Các chùa được tu sửa trang trí để tổ chức các lễ hội truyền thông, đón khách thập phương, tổ chức một số hoạt động Cầu an.

Về Công giáo: Xây dựng kế hoạch cho việc cung nghinh Thánh giá của Đại hội Giới trẻ tới các Giáo xứ trên địa bàn Giáo phận theo tinh thần Thư chúc Tết Quý Mão 2023 và thư mục vụ mùa Chay của Giám mục Hoàng Văn Đạt. Tòa Giám mục đã tổ chức một số hoạt động thăm hỏi chúc Tết tới Tỉnh ủy và các Ban ngành tỉnh Bắc Ninh; Làm chủ lễ, chủ trì các buổi gặp mặt đầu xuân tại các tỉnh thuộc 6 Giáo hạt trong Giáo phận Bắc Ninh như nhà thờ đổ Phương Vĩ, Nhà tình thương Hương la, Nhà thờ Chính tòa, … Thông báo truyền chức Phó tế cho 15 tu sĩ đang hoạt động mục vụ tại Tòa Giám mục Bắc Ninh; truyền chức cho 15 tu sĩ tốt nghiệp Đại chủng viện Hà Nội khóa 2014 -2022.

Tín ngưỡng dân gian và đạo lạ: Các điểm sinh hoạt Tin lành trên địa bàn tỉnh không tổ chức hoạt động lớn, chủ yếu là tu tập tại gia. Tại các cơ sở tín ngưỡng, tập chung vào các hoạt động Lễ hội truyền thống.

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo: Tham mưu chỉ đạo hướng dẫn các hoạt động tôn giáo trong các ngày Tết, lễ hội đầu xuân; Tổ chức Thăm tặng quà chúc Tết một số chức sắc, chức việc nhà tu hành trên địa bàn tỉnh; Chuẩn bị một số nội dung liên quan việc thanh tra thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại tỉnh Bắc Ninh theo yêu cầu của Ban tôn giáo Chính phủ; Nhất trí với chủ trương đề nghị cho phép chính quyền và nhân dân khu phố Trang Liệt khảo sát địa điểm để xây dựng, khôi phục lại khu Văn Chỉ theo như đề nghị của địa phương; Thống kê rà soát việc triển khai thực hiện Nghị Quyết số 03/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Quản lý, nắm tình hình Các hoạt xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự, thuyên chuyển chức sắc; Xây dựng và triển khai Kế hoạch “Khảo sát, thông kê, tổng hợp số liệu, đánh giá hoạt động của đạo Tin lành và các hiện tượng tôn giáo mới trên địa bàn tỉnh”; Thực hiện tiếp nhận, giải quyết đơn thư tôn giáo. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo, bác ái được đẩy mạnh, các tổ chức, cá nhân tổ chức nhiều đoàn đi thăm và trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, người khó khăn … với số tiền lên tới 2.563 tỷ đồng.

Cùng với kết quả đạt được, Hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2023 như sau:

- Chủ động nắm tình hình hoạt động của các tổ chức tôn giáo; Tổ chức thực hiện Kế hoạch “Khảo sát, thông kê, tổng hợp số liệu, đánh giá hoạt động của đạo Tin lành và các hiện tượng tôn giáo mới trên địa bàn tỉnh”;

- Quản lý tốt các hoạt động về sư trụ trì, việc xây dựng sửa chữa cơ sở thờ tự, quản lý các khóa tu mùa hè; giải quyết đơn thư tôn giáo;

- Tổ chức các lớp Tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật cho chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo trong toàn tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó giám đốc Sở Nội vụ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó giám đốc Sở Nội vụ biểu dương các kết quả đã đạt được về công tác QLNN về tín ngưỡng, tôn giáo trong Quý I năm 2023. Đồng thời yêu cầu các đơn vị có kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình công tác đề ra, quan tâm nhiều hơn đến các tồn tại trong công tác QLNN về tôn giáo, tín ngưỡng như đơn thư khiếu nại, mâu thuẫn tôn giáo; Triển khai có hiệu quả việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; Chuẩn bị tốt các nội dung trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của HĐND tỉnh và Bộ Nội vụ liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Đinh Tiến Dũng

Thống kê truy cập

Online : 7616
Đã truy cập : 130852109