Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết công tác Phật sự năm 2022

29/12/2022 14:34 Số lượt xem: 456

Sáng 29/12, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có Hoà thượng Thích Thanh Dũng, Phó pháp chủ, Chánh thư ký HĐCM Trung ương GHPG Việt Nam. Hoà thượng Thích Thanh Phụng, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh và Thượng tọa Thích Thanh Trung, Phó trưởng ban thường trực Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Bắc Ninh chủ trì Hội nghị. Về phía chính quyền có ông Nguyễn Văn Triển, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Ông Chu Quang Hảo, Quyền Trưởng ban Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ và đại diện các cơ quan, ban, ngành hữu quan.

Trong trong năm 2022, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, Phật giáo tỉnh Bắc Ninh cơ bản ổn định và đã tổ chức nhiều hoạt động Phật sự quan trọng phù hợp với tình hình diễn biến của đại dịch. Các hoạt động Phật sự đều đạt kết quả khả quan, tiêu biểu như Đại Giới đàn Viên minh Kinh Bắc II cho 68 giới tử, Đại lễ Phật đản PL.2566-DL.2022, Lễ Vu lan báo hiếu, Tổ chức lớp An cư kiết hạ cho 305 Tăng Ni, Trường Trung cấp Phật học bế giảng khoá V và khai giảng khoá VI. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2022-2027 và kiện toàn các ban trong Ban trị sự. Báo cáo tổng kết hoạt động phật sự cũng cho thấy, trong năm 2022, Tăng Ni Phật tử trong tỉnh yên tâm tu tập, không ngừng học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ kiến thức về thế học và Phật học, có 8 vị theo học tại Học viện Phật giáo, 2 vị học cử nhân Phật học tại Thừa Thiên Huế. Các hoạt động phật sự như Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, tổ chức các khóa tu mùa hè, hoạt động Từ thiện xã hội được đẩy mạnh với giá trị hàng tỷ đồng,... Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, bổ nhiệm, thuyên chuyển, tiếp nhận sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật và Hiến chương Giáo hội. Một số chùa trong quá trình xây dựng, tu sửa, nâng cấp khang trang sạch đẹp, đáp ứng nguyện vọng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân Phật tử, đảm bảo đúng quy định của pháp luật như chùa Phúc Nguyện, chùa Phổ Âm, chùa Bách Môn (Tiên Du), chùa Thiên Khánh (Từ Sơn), chùa Bảo Uyên (thành phố Bắc Ninh),… Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã củng cố về mặt tổ chức, nâng cao khả năng lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa Ban Trị sự Phật giáo tỉnh với các Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành phố và các cơ quan ban ngành trong tỉnh để thực hiện tốt các công việc Phật sự.

Cũng tại Hội nghị này, Thượng tọa Thích Thanh Trung đã báo cáo những kết quả nổi bật của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tổ chức tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội trong hai ngày 28 - 29/11 với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Đoàn Tăng Ni Bắc Ninh tham dự với 10 thành viên tham dự. GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã tham luận tại Đại hội với chủ đề “Phật giáo Bắc Ninh tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn thuần phong mỹ tục văn hóa dân tộc và Văn hóa Phật giáo”; Hoà thượng Thích Thanh Phụng vinh dự được đón nhận Huân chương Đại Đoàn Kết do Chủ tịch nước trao tặng; Trung ương GHPGVN tỉnh Bắc Ninh công bố Quyết định tấn phong hàng giáo phẩm cho 34 vị thuộc GHPGVN tỉnh Bắc Ninh.

Hoà thượng Thích Thanh Dũng, Phó pháp chủ, Chánh thư ký HĐCM Trung Ương GHPG Việt Nam trao giáo chỉ tấn phong Hoà thượng cho Thượng tọa Thích Thanh Phụng, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh

Thừa uỷ quyền của Hoà thượng Đức Phó pháp chủ HĐCM Trung Ương GHPGVN Thích Thanh Dũng, Thượng tọa Thích Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh đã công bố danh sách tấn phong hàng giáo phẩm cho 34 tăng ni tỉnh Bắc Ninh gồm 02 Hoà thượng, 08 Thượng tọa, 05 Ni trưởng, 19 Ni sư. Nhân dip này, lãnh đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có lẵng hoa chúc mừng tới các vị Tăng Ni được trao giáo chỉ tấn phong của HĐCM Trung Ương GHPG Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Quang Hảo, Quyền trưởng ban Ban Tôn giáo đã biểu dương những kết quả Ban trị sự GHPG Việt Nam đạt được trong năm 2022 diễn ra trong thời gian bình thường mới của đại dịch Covid-19, ông cũng chúc mừng các Tăng Ni đã được HĐCM Trung Ương GHPG Việt Nam tấn phong. Trong thời gian tới, ông mong muốn Ban trị sự cần tập chung các hoạt động Phật sự, phát huy vai trò của các Ban trong Ban trị sự, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác Phật sự và xử lý một số vấn đề còn tồn tại của Phật giáo.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành tặng hoa chúc mừng tới các vị Tăng Ni được trao giáo chỉ tấn phong

Năm 2023, Giáo hội Phật giáo Bắc Ninh tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, vận động Tăng Ni chấp hành tốt các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phương châm của Giáo hội ổn định tích cực tham gia lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, đẩy mạnh các hoạt động Phật sự, các hoạt động từ thiện nhân đạo, các hoạt động tập chung vào việc tổ chức thực hiện các nội dung trongNghị quyết mà Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 đề ra phù hợp với tình hình thực tế địa phương trong tỉnh.

Đinh Tiến Dũng

Thống kê truy cập

Online : 4900
Đã truy cập : 137817849