Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổng kết công tác Phật sự năm 2023

29/12/2023 16:56 Số lượt xem: 333

Sáng 29/12, tại trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh (chùa Đại Thành, thành phố Bắc Ninh), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có Hoà thượng Thích Thanh Dũng, Phó pháp chủ, Chánh thư ký HĐCM Trung Ương GHPG Việt Nam cùng toàn thể Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh. Về phía chính quyền có đại diện lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Tôn giáo (sở Nội vụ), Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh), Phòng Tôn giáo (Ban Dân Vận Tỉnh ủy).

Năm 2023, hoạt động Phật sự của Phật giáo tỉnh Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả: Toàn tỉnh có 613 ngôi chùa với gần 500 Tăng, Ni; Trong đó, nhiều chùa được trùng tu, sửa chữa khang trang; Các hoạt động Phật sự tiêu biểu như Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023, Lễ Vu lan báo hiếu, Tổ chức lớp An cư kết hạ cho 278 Tăng Ni, hoạt động Trường Trung cấp Phật học dược duy trì với 50 học viên; Đón tiếp nhiều đoàn đại biểu thăm và làm việc tại Bắc Ninh như: Đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Lễ đón đức Pháp chủ GHPGVN Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng lãnh đạo Hội đồng trị sự,…cùng nhiều phái đoàn quan trọng trong nước và nước ngoài (Lào, Ấn Độ). Các hoạt động phật sự như Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, tổ chức các khóa tu mùa hè được duy trì; Hoạt động Từ thiện xã hội được đẩy mạnh với giá trị nhiều tỷ đồng; Các hoạt động nghi lễ của Phật giáo được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, bổ nhiệm, thuyên chuyển, tiếp nhận sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật và Hiến chương Giáo hội; Phật giáo Bắc Ninh tích cực tuyên truyền, vận động các Tăng, Ni và đồng bào Phật tử chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện đúng và hiệu quả phương châm của Giáo hội, quy chế hoạt động của Ban trị sự GHPG tỉnh, thành phố; hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân; Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 87/NQ-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”.... góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Quang Hảo, Quyền trưởng ban Ban Tôn giáo đã biểu dương những kết quả Ban trị sự GHPG Việt Nam đạt được trong năm 2023. Trong năm 2024, ông mong muốn Ban trị sự Phật giáo cần tập chung khắc phục một số tồn tại (như công tác xây dựng sửa chữa, sư trụ trì chưa đủ thủ tục,…), phát huy các mặt tích cực Phật sự như công tác hoằng pháp, an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân,… phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Đinh Tiến Dũng

Online : 6885