Hội nghị gặp mặt các chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh

28/11/2023 16:00 Số lượt xem: 220

Sáng 28/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các chức sắc Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND – UBMTTQ tỉnh; Đại diện lãnh đạo một số Sở, Ngành và lãnh đạo chính quyền các huyện, thị xã, thành phố có liên quan. Về phía Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh có 101 vị Tăng Ni trong Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, Ban trị sự GHPG các huyện, thị xã, thành phố và các vị chức sắc tiêu biểu đại diện cho hơn 400 Tăng Ni trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh cùng đại diện các đại biểu chức sắc Phật giáo trong tỉnh

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vương Quốc Tuấn, UV dự khuyết BCH Trung Ương Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh đã thông báo tình hình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; Một số chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với Phật giáo. Đồng chí khẳng định vai trò quan trọng của Phật giáo trong đời sống tín ngưỡng của nhân dân; ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của GHPG tỉnh, các Tăng, Ni, Phật tử trong phát triển kinh tế -  xã hội, đặc biệt là trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của quê hương Kinh Bắc. Đồng chí nhấn mạnh Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho GHPG tỉnh và cá nhân chức sắc, nhà tu hành hoạt động tôn giáo theo quy định của giáo luật và các quy định của pháp luật. Đồng thời, mong muốn các chức sắc, chức việc Phật giáo thực hiện tốt trách nhiệm của người công dân, đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động quần chúng, tín đồ hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo… trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu đại diện cho các chức sắc Phật giáo đã phát biểu bày tỏ sự tin tưởng và cảm ơn Lãnh đạo, chính quyền tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ Phật giáo Bắc Ninh hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật. Tại hội nghị, đại diện một số lãnh đạo các Sở, Ngành đã trao đổi, giải đáp những ý kiến, kiến nghị của các chức sắc Phật giáo tỉnh liên quan đến vấn đề: Quản lý, thu chi tài chính tại các cơ sở thờ tự; Thủ tục cấp phép PCCC đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; Việc mở rộng đất tôn giáo tại một số cơ sở thờ tự; Chế độ chính sách quan tâm tới các Tăng, Ni cao niên, có hoàn cảnh khó khăn và trẻ mồ côi, cơ nhỡ được nuôi dưỡng tại các chùa; Các giải pháp hạn chế các Tăng Ni chưa đủ thủ tục; Các chế độ chính sách của tỉnh tới các ngày lễ lớn của GHPG và hoạt động của Trường TC Phật học tỉnh, … theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luân Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo; quan tâm lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng và hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo trong tỉnh nói chung và Phật giáo nói riêng sinh hoạt tôn giáo theo Hiến chương, Điều lệ Giáo hội và các quy định của pháp luật. Đồng chí đề nghị Ban trị sự Phật giáo tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời - đẹp đạo”, góp phần chung tay xây dựng quê hương Bắc Ninh phát triển, văn minh, giàu đẹp; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2023; Uỷ ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2020-2023.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:


Đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020-2023


Đồng chí Vương Quốc Tuấn, UV dự khuyết BCH Trung Ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020-2023


Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2020-2023


Các đại biểu chức sắc Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tham dự Hội ngh

Đinh Tiến Dũng

Thống kê truy cập

Online : 5878
Đã truy cập : 132180866