Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam

01/02/2024 15:30 Số lượt xem: 116
Ngày 01/02/2024, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam.

Cùng đi với Tổng Giám mục có Giám mục Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Linh mục Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tham gia buổi tiếp có ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng và Tổng Giám mục Marek Zalewski

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chúc mừng Tổng Giám mục Marek Zalewski trên cương vị mới - Đại diện Thường trú của Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam. Tổng Giám mục là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa Tòa thánh Va-ti-căng với Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng khẳng định việc nâng cấp quan hệ với Tòa thánh Va-ti-căng ngoài việc thể hiện đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, còn là sự ghi nhận của Việt Nam với những thiện chí, chỉ dẫn tích cực của Tòa thánh Va-ti-căng với Công giáo Việt Nam, sự đóng góp tích cực của Giáo hội Công giáo Việt Nam đối với xã hội, đất nước, cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Công giáo, động viên chức sắc, tín đồ tuân thủ pháp luật, đồng hành cùng chính quyền các cấp.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết trong chuyến thăm của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tại I-ta-li-a tháng 01/2024 và gặp gỡ các cơ quan của Tòa thánh, các lãnh đạo của Va-ti-căng cũng đã có những phát biểu coi trọng vị trí, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao các đường lối, chính sách của Việt Nam, đồng thời Giáo hoàng Francis bày tỏ vui mừng khi được nhận được thư mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.


 

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng bày tỏ mong muốn Đại diện thường trú Tòa thánh tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam trong việc chuẩn bị tiếp đón Bộ trưởng Ngoại giao Va-ti-căng thăm Việt Nam vào tháng 4/2023, đón Quốc Vụ khanh năm 2024, đồng thời, thúc đẩy chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đến Việt Nam trong thời gian tới đây.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc mừng năm mới thành công tới Tổng Giám mục Marek Zalewski, Giám mục Đỗ Mạnh Hùng và Linh mục Đào Nguyên Vũ.

Về phần mình, Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ vui mừng về chuyến thăm đầu tiên đến Bộ Nội vụ trên cương vị mới. Ông chia sẻ việc bổ nhiệm Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam được báo chí quan tâm rất nhiều kể cả các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Ba Lan, tiếng Nga… Điều đó cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Va-ti-căng được các cơ quan truyền thông đánh giá rất cao. Sau các cuộc viếng thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tháng 7/2023 và gần đây nhất chuyến thăm của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tháng 01/2024 thì Giáo hoàng Francis, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các chức sắc của Va-ti-căng đều bày tỏ sự vui mừng trước bước tiến quan hệ giữa Việt Nam và Va-ti-căng. Tổng Giám mục Marek Zalewski bày tỏ niềm vinh dự khi là người chứng kiến thời khắc lịch sử quan trọng khi mối tương quan giữa Tòa thánh Va-ti-căng và Việt Nam ngày càng được phát triển.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tặng quà tới Tổng Giám mục Marek Zalewski

Nhân dịp này, Tổng Giám mục Marek Zalewski gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ, các cơ quan có liên quan của Việt Nam và cá nhân ngài Thứ trưởng đã cộng tác, khích lệ trong thời gian dài, sắp xếp các cuộc đối thoại nhằm nâng cấp mối quan hệ giữa Việt Nam và Va-ti-căng. Tổng Giám mục Marek Zalewski hy vọng rằng trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam, Bộ Nội vụ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động tôn giáo của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, Đại diện Thường trú Tòa thánh Va-ti-căng tại Việt Nam nói riêng.

Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, Tổng Giám mục Marek Zalewski gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng và các thành viên trong buổi tiếp.

Nguồn: https://btgcp.gov.vn/

Thống kê truy cập

Online : 6141
Đã truy cập : 132188317