Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Ngành Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946-03/01/2023)

03/01/2023 17:30 Số lượt xem: 242

Sáng ngày 03/01, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức gặp mặt kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946 - 03/01/2023) 


Quang cảnh buổi gặp mặt

Ngày 03/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký bản Thông đạt số 1-C/VP gửi các Ông Bộ trưởng của Chính phủ Lâm thời nghiêm cấm những hành động hủy bỏ, bán các công văn và hồ sơ cũ bởi đó là hành động có tính cách phá hoại, vì những công văn, hồ sơ cũ là những tài liệu có  giá trị, ý nghĩa đặc biệt to lớn “về phương diện kiến thiết quốc gia” và “yêu cầu các Ông Bộ trưởng ban chỉ thị cho nhân viên các sở phải giữ gìn tất cả các công văn, tài liệu và cấm không được huỷ những công văn tài liệu ấy, nếu không có lệnh trên rõ rệt cho phép huỷ bỏ” đồng thời, các công văn, tài liệu phải được quản lý, bảo quản tập trung bởi một cơ quan: “Xin nhắc rằng những hồ sơ hoặc công văn không cần dùng sau này sẽ phải gửi về những sở lưu trữ công văn thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tàng trữ. Những viên chức không tuân lệnh này sẽ bị nghiêm trị.”. Với những nội dung trên, Thông đạt là văn bản chỉ đạo đầu tiên của Chính phủ và nhà nước ta đối với công tác lưu trữ, khẳng định giá trị to lớn của tài liệu lưu trữ và bước đầu định hình, đề ra cách thức quản lý đối với chúng, trước hết là đề ra việc nghiêm cấm tiêu hủy tài liệu, yêu cầu gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của tài liệu. Thông đạt cũng chỉ rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc gìn giữ cũng như bảo quản tài liệu, khi muốn tiêu hủy phải tuân thủ theo một quy định, quy trình chặt chẽ nghiêm ngặt của cơ quan có thẩm quyền. Thông đạt số 1-C/VP thực sự đã đặt cơ sở, nền móng cho sự ra đời và hoạt động của công tác lưu trữ của nước ta, đánh dấu bước ngoặt đối với hoạt động của công tác lưu trữ.

Ngày 17/9/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1229/QĐ-TTg về ngày truyền thống của Ngành Lưu trữ Việt Nam.

Phát huy truyền thống lịch sử 77 năm qua, Ngành Lưu trữ được giao nhiệm vụ bảo vệ an toàn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của cả nước, không ngừng trưởng thành, phát triển về mọi mặt đã được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Thời gian qua, các thế hệ người làm lưu trữ tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực hết mình, khắc phục khó khăn và đầy trách nhiệm trong công việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp to lớn cho sự nghiệp lưu trữ tỉnh Bắc Ninh. Nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Lưu trữ Việt Nam, lãnh đạo Sở Nội vụ và các phòng ban chuyên môn thuộc Sở đã tới dự và tặng hoa chúc mừng toàn thể viên chức, người lao động Trung tâm.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm:


 


 


 


Lãnh đạo, viên chức Trung tâm chụp hình lưu niệm

Nguyễn Ngọc Mai

Thống kê truy cập

Online : 4953
Đã truy cập : 113013090