Trung tâm Lưu trữ lịch sử tiếp nhận tư liệu quý về lịch sử tỉnh Bắc Ninh

05/01/2023 15:21 Số lượt xem: 192

Triển lãm "Lịch sử tỉnh Bắc Ninh qua Di sản Tư liệu thế giới" được tổ chức từ ngày 16/12 đến ngày 29/12/2022 (tại 3 địa điểm: thành phố Bắc Ninh, từ ngày 16 đến ngày 19/12; tại huyện Thuận Thành, từ ngày 22 đến ngày 24/12; tại thành phố Từ Sơn, từ ngày 27 đến ngày 29/12/2022). Đây là một hình thức tuyên truyền có ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhiều thế hệ trong tỉnh và du khách đến với Bắc Ninh, Kinh Bắc và là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh.

Triển lãm với những hình ảnh Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới đã góp phần tái hiện lịch sử hình thành vùng đất, các nhân vật lịch sử tiêu biểu; quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Bắc Ninh cũng như các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh. Tư liệu được thiết kế, bố cục theo 3 chủ đề: Ngược dòng thời gian về miền Kinh Bắc; Những dấu tích xưa cũ; Bắc Ninh quê hương của những nhà văn hóa lớn.

Cuộc triển lãm đã được các nhà nghiên cứu, nhân dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao; cho dù nhiều lần bị chia tách, sáp nhập, thay đổi về tên gọi, ranh giới địa lý khác nhau, nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn luôn khẳng định là vùng đất ngàn năm văn hiến, có nền văn hóa, kinh tế phát triển, là địa bàn quân sự trọng yếu của đất nước, minh chứng bằng câu nói Bắc Ninh là nơi “Khí thiêng hội tụ, tạo nên địa linh, trời đất giao hòa sản sinh ra nhân kiệt”.

Sau triển lãm, nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy hiệu quả giá trị tài liệu lưu trữ, tiếp tục truyền tải thông tin lịch sử chân thực, tin cậy, giúp công chúng hiểu rõ về truyền thống tốt đẹp, các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người Bắc Ninh, ngày 30/12/2022 Trung tâm Lưu trữ lịch sử đã tiếp nhận, sắp xếp bố trí 60 tư liệu trưng bày tại phòng Trưng bày - tầng 1 trụ sở Trung tâm.

Các tập thể, cá nhân có nhu cầu nghiên cứu, tham quan khối tư liệu ảnh vể Lịch sử tỉnh Bắc Ninh, liên hệ Trung tâm Lưu trữ lịch sử trực thuộc Sở Nội vụ, đường Lê Hồng Phong, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (Số điện thoại liên hệ: 0222.3.821.690) để được phục vụ thuyết minh, hướng dẫn tận tình, chu đáo vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Một số hình ảnh về phòng trưng bày tư liệu ảnh về lịch sử tỉnh Bắc Ninh:


 


 


 


 

Nguyễn Ngọc Mai

Thống kê truy cập

Online : 3559
Đã truy cập : 120705729